Công nghệ

BV Đa khoa Nông nghiệp Cơ sở 2: Cán bộ thu tiền trực tiếp của bệnh nhân

Ngày đăng: 14 Tháng Tư, 2021

Gần đây, đã có nhiều bạn đọc phản ánh về dấu hiệu sai phạm ở Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp Cơ sở 2 liên quan đến thực trạng cán bộ của bệnh viện này thu tiền trực tiếp của bệnh nhân tại phòng chụp X quang.

Ngay sau khi nhận được thông tin phóng viên đã đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp Cơ sở 2 (BV ĐK Nông nghiệp CS2) tại địa chỉ 16/183 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Hà Nội và tiến hành thu thập, xác minh thông tin.

Sau quá trình điều tra thực tế và theo dõi hoạt động của BV ĐK Nông nghiệp CS2, phóng viên bước đầu nhận thấy nhiều dấu hiệu sai phạm tại bệnh viện này. Trong đó có rất nhiều bệnh nhân đến khám tại bệnh viện trên mà không cần phải mua sổ, phiếu khám theo đúng quy định. Những người này trực tiếp đến phòng X quang để chụp chiếu với một vị (không rõ danh tính) tại bệnh viện này. Theo quan sát của phóng viên, người này không biết là kỹ thuật viên hay bác sĩ trực tiếp chụp X quang cho bệnh nhân vì người này không đeo bảng tên khi làm việc.

Đặc biệt, sau khi có kết quả chụp người đàn ông không rõ chức trách, tên tuổi này tự đọc phim chụp X quang và chỉ bệnh cho bệnh nhân, sau đó trực tiếp thu tiền của người khám ngay tại phòng chụp. Bên cạnh đó, việc tự ý ra vào khám chụp X quang mà không cần giấy khám, phiếu khám theo đúng quy định tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp Cơ sở 2 dường như đã trở thành thói quen của nhiều người. Bởi lẽ, theo quan sát thì các bệnh nhân đến đây khám đều ra vào rất tự nhiên mà không cần loại giấy nào.

Điều này đặt ra nhiều nghi vấn: Phải chăng hoạt động này đã diễn ra trong một khoảng thời gian dài? Vậy tại sao nó vẫn ngang nhiên sai phạm? Những lãnh đạo của bệnh viện này chẳng lẽ không nắm bắt được tình hình trên? Hay có biết đến và “làm ngơ” cho qua?   

Để có cái nhìn khách quan và chân thực nhất về vấn đề trên, ngày 03/7/2019 phóng viên có buổi làm việc với lãnh đạo bệnh viện là ông Hà Việt Trung – Phó Giám đốc bệnh viện.

Tại buổi làm việc, ông Trung khẳng định: “Quy trình khám chữa bệnh tại bệnh viện khá là chặt chẽ và được thực hiện theo các bước rất rõ ràng, bệnh viện luôn có phòng ban giám sát, thanh kiểm tra hoạt động bệnh viện”.

Sau đó, phóng viên có đặt câu hỏi: "Nếu trong trường hợp bệnh nhân đến khám bệnh mà không mua sổ, phiếu khám, không nộp tiền khám, mà vào thẳng những phòng chụp, phòng xét nghiệm, nội soi... để kiểm tra làm trực tiếp và tại đây kỹ thuật viên thu tiền luôn tại phòng mà không có phiếu thu thì việc làm đó là đúng hay sai?" thì ông Trung trả lời: "Việc thu tiền trực tiếp bệnh nhân như thế là sai nguyên tắc”.

Những vấn đề đang diễn ra tại Bệnh bệnh Đa khoa Nông nghiệp Cơ sở 2 đặt ra nhiều câu hỏi liên quan: Việc khám không sổ và trực tiếp thu tiền của bệnh nhân thì tiền đó vào túi ai? Việc thu tiền này là một cá nhân hay cả hệ thống đứng sau? Nếu như quy trình khám chữa bệnh chặt chẽ như lời ông Hà Việt Trung nói thì tại sao còn xảy ra thực trạng sai phạm trên? Để xảy ra tình trạng trên, phải chăng quy trình khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp Cơ sở 2 còn lỏng lẻo, lãnh đạo buông lỏng quản lý? 

Đề nghị thanh tra Bộ Y tế, các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra vụ việc liên quan đến Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp Cơ sở 2 để bảo vệ sự tôn nghiêm của pháp luật, quyền và lợi ích của người khám bệnh đúng quy trình. 

Theo Gia đình và Pháp luật

Bình luận