Nóng trong tuần

Trong tâm dịch: Mỗi ngày bố trí hơn 10.000 xuất cơm

Ngày đăng: 20 Tháng Năm, 2021

Hôm nay là ngày thứ 6 Bệnh viện K phong tỏa cả 03 cơ sở, đồng nghĩa với việc hơn 3.000 người đã cùng cách ly tại đây gần 01 tuần qua. Dù còn nhiều khó khăn khi phải căng mình chống dịch nhưng Bệnh viện vẫn luôn dành sự chăm sóc tốt nhất để đảm bảo về đời sống sinh hoạt của tất cả người bệnh, người nhà cùng cán bộ y tế.

Hơn 10.000 xuất ăn được bố trí đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày cho người cách ly tại bệnh viện mỗi ngày, từ sáng sớm Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K đã kiểm tra, lấy mẫu test các thực phẩm mà căng tin của bệnh viện chuẩn bị đưa vào chế biến.

Hiểu rõ vai trò dinh dưỡng với sức khỏe mỗi người để tăng cường sức đề kháng phòng ngừa dịch bệnh, đặc biệt là với người bệnh ung thư do đó thực phẩm được chế biến luôn phải nhập tươi mỗi ngày từ thịt, cá, trứng, rau xanh ..... Các loại rau, củ có thể sử dụng dài ngày như bí xanh, bí đỏ, bắp cải sẽ được nhập với số lượng nhiều hơn để thuận tiện cho việc vừa sơ chế nhanh chóng mà lại đa dạng các món ăn. Mỗi ngày người bệnh ung thư có thể được ăn sáng với phở; bánh bao và sữa; hoặc bánh giò, xôi .... Bữa trưa và tối sẽ là cơm với 02 món mặn và 01 món rau, xanh. Ngoài ra bệnh viện vẫn đảm bảo cháo cho những người bệnh sức khỏe còn yếu sau phẫu thuật.

tam dich

Còn hơn 01 giờ nữa là chuẩn bị đến giờ bàn giao cơm chiều cho các đơn vị trong bệnh viện, các bếp được bật hết công suất để xào, nấu. Trong cái nóng hầm hập ở khu vực chế biến tại cơ sở Tân Triều, đơn vị phụ trách xuất ăn cho người bệnh vẫn làm việc thoăn thoắt để sao cho kịp giờ bàn giao mà đồ ăn vẫn được giữ nóng. Đó là hành động nhỏ nhưng thể hiện sự trách nhiệm, quan tâm đến với tất cả những người đang cách ly tại đây. Điều trị tại khoa Nội 6 đã hơn 2 năm, chị Nguyễn Thị T.53 tuổi tại Quảng Ninh chia sẻ “ngày 03 bữa các bác sỹ, điều dưỡng trong khoa để đồ ăn tại bàn đặt trước cửa phòng. Chúng tôi không được ra ngoài và 01 phòng chỉ có 1 người đại diện ra cửa buồng bệnh lấy đồ cho những người còn lại. Việc này bác sỹ giải thích là để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch và nhất là sức khỏe của chúng tôi. Cơm nấu hàng ngày chúng tôi ăn no và rất ngon miệng, mọi người ở nhà cũng hỏi thăm rất nhiều nên tôi cũng muốn nhắn gửi là gia đình cứ yên tâm, ở đây bệnh viện lo cho chúng tôi rất đầy đủ".

Đó không phải là suy nghĩ của riêng chị T, rất nhiều người bệnh khác cũng có sự yên tâm như vậy dù phải cách ly dài ngày tại bệnh viện, bởi tất cả nhu yếu phẩm: bàn chải, kem đánh răng, dầu gội, bánh, sữa .... rất đầy đủ tại từng buồng bệnh. Người bệnh ung thư ở xóm trọ bên ngoài cơ sở Tam Hiệp và Tân Triều cũng được hỗ trợ Vì bệnh viện K được phong tảo, cách ly bất ngờ do đó nhiều người bệnh chưa kịp di chuyển về quê hay trở vào viện, chính vì vậy những ngày vừa qua, Bệnh viện đã cùng Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng hỗ trợ kịp thời cho những trăm người bệnh và người nhà hiện đang trọ tại xóm trọ trước Bệnh viện K cơ sở Tam Hiệp và cơ sở Tân Triều, không để ai bị bỏ lại ở phía sau.    Cán bộ y tế được cử đến theo dõi, chăm sóc người bệnh ung thư tại khu cách ly tập trung.

Để đảm bảo an toàn trong giãn cách cho gần 3500 người cách ly tại bệnh viện cùng với quyết tâm khoanh vùng, dập dịch trong thời gian sớm nhất, Bệnh viện đã di chuyển 500 người bệnh và người nhà đến Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội trong điều kiện tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc phòng chống dịch. Tất cả người bệnh và người nhà di chuyển sáng nay đều có sức khỏe ổn định và đã được xét nghiệm RT-PCR cho kết quả âm tính COVID-19. Với đặc thù của người bệnh ung thư, bệnh viện cũng cử cán bộ y tế phụ trách để đảm bảo theo dõi sức khỏe người bệnh trong suốt quá trình cách ly, giúp người bệnh và gia đình yên tâm. 

Phạm Tuấn

Bình luận