Công nghệ

Từ 01/07/2021, Chính thức vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày đăng: 24 Tháng Sáu, 2021

Dự kiến trong hôm nay (22/6), dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân sẽ được Bộ Công an tổng kết.

Cùng với việc tổng kết, Bộ Công an sẽ công bố chính thức vận hành hai hệ thống này; sẵn sàng phục vụ nhân dân từ ngày 1/7 tới đây.

Trước đó, ngày 16/06/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn số 4011/VPCP-KSTT về việc thực hiện dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất cấp, quản lý CCCD. 

hành

Theo đó, tại công văn này, Thủ tướng giao Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD, bảo đảm dữ liệu chính xác, minh bạch, thống nhất, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, sẵn sàng tổng kết và vận hành chính thức cùng thời điểm Luật Cư trú có hiệu lực.

Ngoài ra, Bộ Công an còn được Thủ tướng giao thực hiện một số nhiệm vụ như phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu, thiết lập hệ thống định danh, xác thực điện tử trên cơ sở khai thác thông tin từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu CCCD. Đề xuất các giải pháp cấp giấy tờ cư trú hoặc xác nhận cư trú với trường hợp có khó khăn, vướng mắc liên quan đến quốc tịch.

Đến nay, Bộ Công an đã cơ bản hoàn thành xây dựng 2 hệ thống này. Hiện đã đồng bộ vào hệ thống hơn 98 triệu nhân khẩu. Qua đó, đồng loạt tiến hành cấp mã số định danh cho công dân trên toàn quốc và hoàn thành việc thiết kế và sản xuất thẻ căn cước công dân (CCCD) mới có gắn chip điện tử.

Thẻ CCCD gắn chip có ứng dụng sinh trắc học dùng để xác thực công dân với mức độ an toàn cao, không bị lợi dụng danh tính khi bị mất thẻ CCCD cũng như bị làm giả thẻ CCCD vì mức độ bảo mật cũng như chống làm giả của thẻ CCCD gắn chip rất cao.

Thẻ CCCD có gắn chip điện tử có dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần... có thể được sử dụng và kết nối với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, phục vụ các giao dịch của công dân với các cơ quan, tổ chức mà không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ.

Chip điện tử gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp điện tử tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.

Nguyễn Hồng

Bình luận