Công nghệ

Trả kết quả xét nghiệm Covid-19 cho người dân TP.HCM qua ứng dụng di động

Ngày đăng: 13 Tháng Bảy, 2021

Sở Y tế TP.HCM vừa vận hành thí điểm hệ thống trả kết quả xét nghiệm Covid-19 thông qua ứng dụng di động “Y tế HCM”, có giá trị tương đương với bản giấy.

Theo Sở Y tế TP.HCM, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP.HCM yêu cầu người dân cần có xác nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính khi đi qua các địa điểm kiểm soát chống dịch.

Vì vậy, nhằm tạo điều kiện thuận lợi, rút ngắn thời gian chờ đợi và hạn chế tụ tập cho người dân khi lấy kết quả xét nghiệm Covid-19, Sở Y tế TP.HCM vừa đưa vào vận hành thí điểm hệ thống trả kết quả xét nghiệm bằng QR code, thông qua ứng dụng di động “Y tế HCM”. 

khai1

Theo đó, để nhận được kết quả xét nghiệm Covid-19 điện tử bằng QR Code, người dân cần tải ứng dụng “Y tế HCM”. Đây là ứng dụng được đăng tải miễn phí, cho phép xác thực OTP qua SMS tới số điện thoại của người dùng. Hệ thống được cài đặt tập trung tại Trung tâm Dữ liệu TP.HCM, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong quá trình khai thác và vận hành.

Sau khi cài đặt ứng dụng, người dùng có thể nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 trong thư mục Thông tin của tôi - My QR. Kết quả xét nghiệm bằng QR code nhận được có giá trị tương tự như tờ xác nhận kết quả xét nghiệm và có thể xuất trình cho cơ quan chức năng yêu cầu.

Mã QR này được dùng chung trong hệ thống quốc gia và được chấp nhận trong cả nước, do đó kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng QR này được sử dụng trên các ứng dụng khai báo y tế của thành phố "Y tế HCM" và Bluezone.

Ngày 8/7, Sở Y tế bắt đầu triển khai thí điểm trả kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng QR code qua hệ thống “Khai báo Y tế” tại 4 bệnh viện gồm Bệnh viện Nhân dân Gia định, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Thành phố Thủ Đức và Bệnh viện Lê Văn Thịnh.

Theo số liệu thống kê kể từ ngày thực hiện thí điểm, đã có gần 100 đơn vị kết nối dữ liệu xét nghiệm về trung tâm dữ liệu với trên 50.000 kết quả xét nghiệm được trả qua hệ thống này. Ngoài ra, ứng dụng “Y tế HCM” đã nhận được 80.000 lượt tải kể từ khi thí điểm triển khai.

Từ kết quả này, thông qua đánh giá và hiệu chỉnh, Sở Y tế sẽ tiến hành triển khai áp dụng chính thức hình thức trả kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng QR Code cho người dân qua ứng dụng di động “Y tế HCM” do Sở Y tế xây dựng và phát hành trong thời gian tới.

Qua việc triển khai ứng dụng này, Sở y tế sẽ tiếp xây dựng và hoàn thiện các nền tảng kết nối để các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố có thể sử dụng trong giao tiếp, tương tác với người dân. Tích cực tham gia vào Chuyển đổi số Y tế và xây dựng mô hình điều hành y tế thông minh.

Nguyễn Hồng

Bình luận