Thận trọng khi đăng mã QR thẻ COVID-19 lên mạng xã hội

Ngày đăng: 04 Tháng Mười, 2021

Nguy cơ lộ thông tin cá nhân khi đăng tải hình ảnh mã QR của thẻ COVID-19 lên mạng xã hội là rất cao nếu người dùng không cẩn trọng.

Từ ngày 1/10/2021, nhiều địa phương đã sử dụng thẻ COVID-19 như là một trong những công cụ để kiểm soát dịch bệnh sau khi nới lỏng giãn cách.

Chỉ cần lướt trên mạng xã hội Facebook những ngày qua, dễ dàng nhìn thấy đã có nhiều người cài đặt ứng dụng PC-Covid Quốc gia và đã có thẻ COVID-19 với mã QR. Đằng sau việc chia sẻ niềm vui lên mạng xã hội khi có được "thẻ xanh" lại là nhiều điều mà không phải ai cũng lường hết. Đó là nguy cơ lộ thông tin cá nhân khi đăng tải hình ảnh mã QR lên mạng xã hội.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phạm Nguyễn Hoàng Bảo - Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển Trung tâm đào tạo quản trị mạng và an ninh mạng quốc tế Athena nói rằng những thông tin được đánh giá quan trọng với công dân như: Tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, số CMND, CCCD đều được hiển thị trên mã QR tại ứng dụng PC-Covid.

thecovid_800x450
Ảnh minh họa

Với chiếc điện thoại trong tay, chỉ một thao tác đơn giản là quét mã QR thẻ COVID-19 là có thể dễ dàng có ngay thông tin của cá nhân đó. Cụ thể là dễ dàng biết được người đó là ai, số điện thoại, số thẻ chứng minh nhân dân, số thẻ căn cước công dân như thế nào. Những thông tin cá nhân như vậy nếu rơi vào đối tượng có ý đồ xấu thì khó mà lường hết những điều tai hại.

Thẻ COVID-19 là giải pháp quan trọng để tiếp tục kiểm soát dịch bệnh cùng với lộ trình nới lỏng giãn cách. Cũng vì vậy, vào lúc này, các địa phương tăng cường hỗ trợ người dân kịp thời cài đặt ứng dụng PC-Covid Quốc gia để có thẻ COVID-19 với mã QR. Song song với đó, khuyến cáo cũng đưa ra là người dân nên sử dụng đúng cách mã QR để đây thực sự là công cụ hữu hiệu giúp phòng chống dịch.

Cảnh báo mọi người hãy cẩn trọng khi đăng tải mã QR mà không được che mờ lên mạng. Nếu bạn đã trót đăng mã QR của mình mà chưa che mờ, hãy gỡ bỏ ảnh đó xuống để tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Nguyễn Hồng (t/h)

Bình luận