Minh bạch thông tin khi đăng ký tài sản bảo đảm trực tuyến

Ngày đăng: 24 Tháng Bảy, 2021

Nhằm tránh tình trạng một tài sản được đem thế chấp vay vốn nhiều nơi, Bộ Tư pháp đã triển khai cho phép đăng ký tài sản bảo đảm qua hình thức trực tuyến.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, hình thức đăng ký tài sản bảo đảm trực tuyến được xem là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian cho người dân, doanh nghiệp, đồng thời, tránh tiếp xúc trực tiếp, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. 

Empty

Với hình thức này, khách hàng không phải đến trực tiếp cơ quan đăng ký để yêu cầu cung cấp thông tin về tài sản bảo đảm, mà có thể tra cứu thông tin về biện pháp bảo đảm của tài sản là động sản thông qua hệ thống đăng ký trực tuyến một cách nhanh chóng, kịp thời. Mọi thông tin xem tài sản đã được thế chấp hay chưa, cho khoản vay có giá trị như thế nào đều được công khai trên hệ thống đăng ký trực tuyến.

Các tài sản là động sản như: Ô tô, xe máy, dây chuyền, hàng hóa... đều có thể tra cứu thông tin trên hệ thống của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm.

Theo các tổ chức cho vay quốc tế, hệ thống đăng ký trực tuyến cũng đã thiết lập nguyên tắc về thứ tự ưu tiên giữa các chủ nợ có bảo đảm trong việc thanh toán các khoản nợ của bên vay, khi bên vay không trả được nợ, hạn chế tranh chấp khi cho vay.

Ông Qamar Saleem - Giám đốc Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Nhóm Tư vấn Các định chế tài chính Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) nhận định: "Với hệ thống đăng ký trực tuyến, các bên cho vay chỉ mất một vài phút để tra cứu các giao dịch tài sản bảo đảm hiện có với động sản, nhận giấy chứng nhận đăng ký giao dịch tài sản bảo đảm và tiến hành phê duyệt, giải ngân các khoản vay nhanh hơn. Các bên có thể truy cập trực tuyến ở bất kỳ đầu và vào bất kỳ thời điểm nào".

Theo phản ánh của người dân và doanh nghiệp, thông qua việc cung cấp dịch vụ công này, mọi người dân sẽ được nhận được kết quả một cách nhanh chóng, kịp thời, giảm bớt thời gian và tránh nguy cơ tiếp xúc làm lây lan dịch bệnh Covid-19.

Nguyễn Hồng

Bình luận