Công nghệ

Lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm Covid-19 trực tuyến chính thức ra mắt

Ngày đăng: 23 Tháng Tám, 2021

Trung tâm Công nghệ Quốc gia phòng chống đã đưa vào hoạt động nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm Covid-19 theo hình thức điện tử trực tuyến.

Trước đây, khi được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, người dân sẽ điền thông tin vào một biểu mẫu in sẵn để nhân viên y tế nhập thông tin từ bản giấy đó vào file excel. Trong điều kiện dùng đồ bảo hộ và găng tay, việc nhập rất khó khăn và chậm. Số liệu được nhập vào file excel rất khó thống kê vì không liên kết với các hệ thống khác, chưa kể mỗi nơi có thể nhập liệu khác nhau. Trong khi đó, thông tin người dân điền trên giấy có thể thiếu và không chính xác, quá trình nhập liệu vào máy tính cũng dễ sai sót.

Với việc ứng dụng nền tảng công nghệ quản lý xét nghiệm Covid-19, người dân tham gia lấy mẫu sẽ cài đặt ứng dụng Bluezone và khai báo y tế để được cấp một mã QR cá nhân trên điện thoại, đến khi lấy mẫu chỉ việc xuất trình QR cá nhân của mình cho nhân viên y tế. Nhân viên y tế sẽ dùng máy quét hoặc điện thoại có cài ứng dụng nền tảng hỗ trợ lấy mẫu, sau đó quét mã QR cá nhân của người dân để ghép người cần lấy mẫu với ống nghiệm.

Trường hợp lấy mẫu gộp, nhân viên y tế sẽ tiếp tục quét mã QR code của những người trong nhóm rồi lấy mẫu của cả nhóm đưa vào ống nghiệm là xong quy trình lấy mẫu. Trong trường hợp không có smartphone, người dân có thể điền vào giấy khai báo y tế được phát khi đến lấy mẫu, cán bộ y tế sẽ nhập liệu trực tiếp ngay lên nền tảng trong quá trình lấy mẫu. Người dân sẽ nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 ngay trên ứng dụng Bluezone.

truonghop78

Phương pháp mới này giúp người dân chỉ cần khai báo y tế trên ứng dụng Bluezone. Trong khi đó, các nhân viên y tế chỉ việc quét mã để đẩy dữ liệu lên hệ thống thay vì phải nhập liệu thủ công vào excel.

Vì vậy việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 sẽ rất nhanh chóng, chính xác, loại bỏ được thao tác nhập thủ công và tránh sai sót, khắc phục tình trạng chờ đợi khi xét nghiệm, lấy mẫu xét nghiệm chậm, trả kết quả chậm và giảm tải cho đội ngũ y tế đang phải thao tác thủ công trong khi lấy khối lượng mẫu lớn.

Cùng với việc triển khai các ứng dụng khai báo y tế, phát hiện tiếp xúc gần, việc quản lý xét nghiệm Covid-19 bằng phần mềm sẽ tiếp tục hỗ trợ ngành y tế trong việc phòng, chống đại dịch Covid-19, góp phần chuyển đổi số trong hầu hết các hoạt động, dịch vụ của ngành

Hiện nay, nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm Covid-19 theo hình thức điện tử trực tuyến đang được triển khai tại các địa phương: Tây Ninh; Bình Dương; Bắc Giang; Đồng Nai; Đồng Tháp; Cần Thơ; Vĩnh Long; Bà Rịa – Vũng Tàu… và 26 địa phương khác cũng đang trong quá trình tập huấn để triển khai.

Hương Ly

Bình luận