Giá đất hiếm tăng khiến các hãng sản xuất phần cứng điện tử lo lắng

Ngày đăng: 17 Tháng Chín, 2021

Nhu cầu sản xuất thiết bị phần cứng điện tử ngày càng cao, trong khi giá đất hiếm tăng vọt khiến nhiều hãng sản xuất phần cứng lo lắng.

Giá đất hiểm tăng cao

Theo Nikkei Asia, các nhà sản xuất phần cứng điện tử đang đứng ngồi không yên khi giá đất hiếm tăng chóng mặt.

Ông Max Hsiao, quản lý cấp cao của một công ty sản xuất linh kiện âm thanh có trụ sở tại Dongguan, Trung Quốc thì tình trạng khó khăn chủ yếu đến từ một hợp kim từ tính gọi là praseodymium neodymium. Đây là kim loại đất hiếm mà công ty của ông Hsiao sử dụng để lắp ráp loa cho Amazon và Lenovo. Được biết, giá của chúng đã tăng gấp đôi kể từ tháng 6/2020, lên khoảng 760.000 nhân dân tệ (tương đương 117.300 USD)/tấn vào tháng 8.2021.

Chi phí gia tăng của loại vật liệu từ tính quan trọng đã khiến tỷ suất lợi nhuận gộp của chúng tôi giảm đi ít nhất 20 điểm phần trăm”, ông Hsiao nói.

Praseodymium và neodymium thường được dùng để chế tạo nam châm neodymium-sắt-boron (NdFeB), một loại nam châm vĩnh cửu rất cần thiết cho một loạt thiết bị công nghệ, từ loa, động cơ xe điện cho đến các thiết bị y tế và đạn dược.

Tình trạng khó khăn của công ty ông Hsiao là ví dụ điển hình của nhiều nhà sản xuất. Nhu cầu về đất hiếm tăng mạnh do chúng được sử dụng ngày càng nhiều trong các công nghệ tiên tiến, bao gồm cả ngành công nghiệp xe điện đang bùng nổ.

dat-hiem
Biến động giá các loại đất hiếm trên thị trường.

Một trong những lý do khiến giá đất hiếm tăng cao bởi quan hệ căng thẳng âm ỉ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trung Quốc là nơi duy nhất có chuỗi cung ứng đất hiếm hoàn chỉnh, bao gồm khai thác, tinh chế và chế biến. Theo chuyên gia nghiên cứu hàng hóa Roskill, tính đến năm ngoái, nước này kiểm soát 55% năng lực sản xuất toàn cầu và 85% sản lượng tinh chế nguyên tố đất hiếm.

Tháng 1/2021, Bắc Kinh từng ám chỉ về việc có thể áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với xuất khẩu, làm tăng giá đất hiếm. Theo Shanghai Metals Markets, những loại đất hiếm như neodymium oxide, nguyên liệu đầu vào quan trọng cho động cơ và tuabin gió, đã tăng 21,1% kể từ đầu năm nay. Holmium, được sử dụng trong nam châm và hợp kim từ trở cho cảm biến và thiết bị truyền động, cũng tăng gần 50%.

Theo Nikkei, Washington đã cáo buộc Bắc Kinh sử dụng quyền kiểm soát đất hiếm vì mục đích ngoại giao, nói rằng Trung Quốc hạn chế xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm 2010 và 2011 do tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước. “Việc thực thi thất thường của hải quan Trung Quốc đã khiến giá đất hiếm tăng theo cấp số nhân”, trích một báo cáo của Nhà Trắng hồi tháng 6/2021.

Giá các kim loại thông thường như thiếc, đồng, nhôm và thép, mà Trung Quốc cũng có ảnh hưởng lớn, đã tăng kể từ năm ngoái. Ông Hsiao cho biết giá thiếc tăng gần gấp đôi so với một năm trước, trích dẫn dữ liệu mua sắm của công ty.

Cuộc chiến giành ưu thế công nghệ

Các nhà phân tích nói rằng việc Trung Quốc kiểm soát nguồn cung cấp đất hiếm và các kim loại khác có thể tạo cho nước này lợi thế để đẩy lùi sức ép từ phía Mỹ.

Trung Quốc có ưu thế và thống trị sản xuất, tinh chế các vật liệu đất hiếm quan trọng trên toàn cầu. Họ cũng kiểm soát một số kim loại quan trọng khác, tất cả đều cần thiết để chế tạo không chỉ các thiết bị dân dụng và công nghiệp, mà còn cả thiết bị quân sự và hàng không vũ trụ", Angela Chang, nhà phân tích của Viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp nói.

Nikkei cho biết, hãng phụ tùng trên tiêu thụ một lượng lớn đồng, nhôm và thiếc để sản xuất các bộ phận cơ khí cho thiết bị giảm nhiệt trong điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy chủ,…

Ngay cả khi không có yếu tố chính trị, sự ra đời của ngày càng nhiều sản phẩm và công nghệ mới như phương tiện thông minh và 5G cũng có thể khiến giá đất hiếm và một số vật liệu thô khác tăng nóng.

Nhà phân tích Hou Jinchen của Shanghai Metals Market nhấn mạnh: "Thị trường đất hiếm sẽ có biến động, nhưng nhìn chung giá của các nguyên liệu quan trọng này vẫn sẽ cao hơn và trở thành một điều bình thường mới trong tương lai".

Sau các nhà cung ứng linh kiện, những ông lớn như Apple, Google, Amazon,…cũng sẽ chịu tác động. Ngay cả những thiết bị đời mới như iPhone 13 cũng có thể không nằm ngoài vòng xoáy chung.

Nguyễn Hồng (t/h)

Bình luận