Đức hỗ trợ Việt Nam 190.000 kit test COVID-19

Ngày đăng: 05 Tháng Bảy, 2021

Sáng 02/07, Bộ Y tế đã tiếp nhận 190.000 bộ kit xét nghiệm Covid-19 từ chính quyền 4 bang Hamburg, Bremen, Mecklenburg-Vorpommern và Sachsen-Anhalt (CHLB Đức) thông qua Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới Đức (WUS).

Các kít xét nghiệm kháng nguyên hỗ trợ cho Việt Nam đợt này trị giá khoảng 500.000 đô, gồm: Panbio-COVID-19-Ag Rapid test Device (Nasopharyngeal); SARS-CoV-2 Rapid Antigen Test; Safecare COVID-19 Ag Rapid Test Kit (Swab).

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trân trọng gửi tới Chính phủ và nhân dân Cộng hòa Liên bang Đức lời cảm ơn vì sự hỗ trợ quý báu và hiệu quả đã dành cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua. Đồng thời, Thứ trưởng bày tỏ mong muốn về việc hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa hai nước Việt Nam và Đức sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

kit
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tiếp nhận 190.000 kit xét nghiệm của 4 bang CHLB Đức trao tặng (Ảnh: cand.com.vn)

Theo thứ trưởng Cường, năm 2020, khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở Đức, Việt Nam đã hỗ trợ 100.000 khẩu trang cho Đức. Cộng đồng người Việt Nam ở Đức cũng quyên góp ủng hộ 100.000 khẩu trang cho các bang; may khẩu trang, nấu suất ăn miễn phí cho các cơ sở y tế, nhà dưỡng lão của Đức.

Hiện tại, trong bối cảnh tình hình đại dịch COVID-19 ở Việt Nam đang có những diễn biến mới, chính quyền các bang Hamburg, Bremen, Mecklenburg-Vorpommern và Sachsen-Anhalt thông qua Tổ chức Hỗ trợ Đại học thế giới Đức (WUS) đã quyết định trao tặng 190.000 kit xét nghiệm nhanh COVID-19 phục vụ công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận, Tiến sỹ Guido Hildner, Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam, cho biết số kít xét nghiệm này nằm trong cam kết hỗ trợ thông qua Tổ chức Hỗ trợ Đại học thế giới Đức; trong thời gian tới tổ chức này sẽ kêu gọi chính quyền các bang của Đức tiếp tục đóng góp viện trợ cho Việt Nam khoảng 1 triệu kit xét nghiệm nhanh COVID-19 để góp phần vào công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Việt Nam đang ứng dụng kỹ thuật xét nghiệm Realtime RT-PCR để khẳng định Covid-19, ngoài ra còn dùng sinh phẩm test nhanh kháng nguyên và test nhanh kháng thể. Trong đợt dịch này, Việt Nam bắt đầu sử dụng test nhanh kháng nguyên nhằm tầm soát nhanh các ổ dịch trong khu công nghiệp, độ chính xác khoảng 70%. Những trường hợp có kết quả test nhanh dương tính sẽ được xét nghiệm khẳng định lại qua PCR.

Bình luận