Công nghệ

Hệ thống lưu trữ xuống cấp kính viễn vọng Hubble bị dừng hoạt động?

Ngày đăng: 21 Tháng Sáu, 2021

Kính viễn vọng nổi tiếng Hubble đã xuất hiện lỗi và gần nhất là hệ thống bộ nhớ máy tính nhận tín hiệu xuống cấp khiến kính viễn vọng này phải dừng hoạt động đồng thời được đặt trong trạng thái an toàn?

kinh_vien_vong_hubble_da_hoat_dong_ben_bi_trong_suot_30_nam_qua_tren_vu_tru

Kính viễn vọng Hubble đã hoạt động bền bỉ trong suốt 30 năm qua kết từ ngày được NASA phóng lên vũ trụ đã cung cấp cho nhân loại nhiều tư liệu quý từ bên ngoài không gian.

Theo NASA, sáng 14/6 (theo giờ Việt Nam), máy tính chính của kính viễn vọng Hubble đã ngừng nhận tín hiệu từ máy tính tải trọng và gửi một thông báo lỗi đến hệ thống dưới mặt đất, buộc nhóm vận hành NASA phải tạm dừng hoạt động một trong những công cụ quan sát thiên văn mạnh mẽ và nổi tiếng nhất thế giới. Phân tích ban đầu cho thấy nguyên nhân sự cố có thể do bộ nhớ máy tính bị xuống cấp.

Máy tính tải trọng gặp sự cố là NSSC-1, được chế tạo vào những năm 1980 như một phần của mudule Xử lý dữ liệu và Điều khiển Dụng cụ Khoa học trên kính viễn vọng. Ngay sau khi xảy ra trục trặc, máy tính chính của Hubble đã tự động cài đặt tất cả thiết bị ở chế độ an toàn.

Các chuyên gia tại Trung tâm Bay Không gian Goddard của NASA ở Maryland đã thử khởi động lại NSSC-1 nhưng khi bật lên, máy tính tải trọng này liền gặp các vấn đề tương tự gây ra việc tắt máy ban đầu.

Đây không phải là lần đầu tiên Hubble gặp sự cố dẫn đến tạm ngừng hoạt động. Tháng 3 năm nay, kính thiên văn cũng phải chuyển sang chế độ an toàn do lỗi phần mềm nhưng đã nhanh chóng được khắc phục và hoạt động trở lại sau vài ngày.

Được phóng lên vũ trụ vào ngày 24/4/1990 bằng tàu con thoi STS-31, kính viễn vọng Hubble đã dành hơn 3 thập kỷ để khám phá không gian, vượt xa tuổi thọ dự kiến là 15 năm.

Bên cạnh đó, Hubble được trang bị đầy đủ các công cụ hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời, nhằm chụp lại tất cả những hình ảnh của vũ trụ với ánh sáng khả kiến, cực tím và ánh sáng bước sóng cận hồng ngoại.

Hubble đã hoạt động bền bỉ trong khi các nhà khoa học chờ đợi việc phóng kính viễn vọng không gian James Webb thế hệ tiếp theo, dự kiến được triển khai vào cuối tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay.

Bình luận