Khám phá công nghệ

Nhiều bất thường trong đấu thầu thiết bị y tế tại Đồng Tháp

Ngày đăng: 12 Tháng Năm, 2021

Tỷ lệ tiết kiệm sau đấu thầu rất thấp (chỉ đạt 0,0183%), trong khi giá dự toán gói thầu cao bất thường khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về những bất thường trong quản lý nhà nước về đấu thầu ở Sở Y tế Đồng Tháp.

bvdk-dong-thap

Được biết, ngày 19/5/2020, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định số 622/QĐ-SYT để phê duyệt cho Công ty TNHH Đầu tư phát triển kỹ thuật Đông Nam trúng gói thầu Cung cấp, lắp đặt hệ thống chụp mạch và hỗ trợ chẩn đoán cho Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp. Ở gói thầu này, giá chào là 34.081.728.000đ, giá trúng thấp hơn giá chào .... 10 triệu đồng (Mười triệu đồng). 

Ngay trước đó, ngày 12/5/2020, Công ty TNHH Đầu tư phát triển kỹ thuật Đông Nam (Công ty Đông Nam) đã được Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp lựa chọn là đơn vị trúng thầu gói thầu Cung cấp, lắp đặt thiết bị chẩn đoán hình ảnh của hệ thống MRI với giá là 26.997.000.000đ. Giá chào thầu ở gói này là 26.998.000.000đ, giá trúng thầu thấp hơn giá chào thầu ....1 triệu đồng (Một triệu đồng). 

Qd-phe-duyet-ket-qua-lua-chon-nha-thau

Như vậy, với 60 tỷ mời thầu, sau đấu giá, Sở Y tế Đồng Tháp đã giúp tiết kiệm cho Nhà nước khoảng 11 triệu đồng (Mười một triệu đồng), đạt tỷ lệ 0,0183%.

Tuy nhiên, kết quả tham chiếu cho thấy giá thành của hệ thống máy chụp mạch máu xóa nền DSA tại tỉnh Đồng Tháp cao hơn rất nhiều so với các gói thầu tương đương tại một số địa phương khác. Ví dụ: 

Hệ thống chụp mạch máu xóa nền DSA 1 bình diện (xuất xứ: Hà Lan) được Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (TPHCM) mua với giá chỉ gần 18,3 tỷ đồng (giá trị chênh lệch đến 16 tỷ đồng so với tỉnh Đồng Tháp). 

Tương tự, tại Bệnh viện Nhi T.Ư, hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DR, 2 bình diện (xuất xứ Hà Lan) được mua với giá chỉ có 27,9 tỷ đồng. Còn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, thiết bị chụp mạch số hóa xóa nền DSA được mua với giá hơn 25 tỷ đồng; tại Bệnh viện Hữu Nghị, thiết bị này được mua với giá 27,4 tỷ đồng. 

Hay, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, ngày 26/12/2019, Ban Quản lý Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh vùng Đông Bắc Bộ và Đồng bằng Sông Hồng (NORRED) Trung ương và tỉnh Lạng Sơn đã nghiệm thu bàn giao hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) có giá chưa tới 20 tỷ đồng…

Theo Điều 8 Thông tư số 14/2020/TT-BYT ngày 10/7/2020 (về "Quy định một số nội dung trong đấu thầu trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập") thì, trước khi lập dự toán giá gói thầu, bên mời thầu phải tham khảo giá trang thiết bị y tế trúng thầu trong vòng 12 tháng trước đó đã được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu và Bộ Y tế để làm cơ sở xây dựng đơn giá của từng trang thiết bị y tế, đồng thời, giá gói thầu bảo đảm phù hợp với giá trang thiết bị y tế đó trên thị trường tại thời điểm lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Chưa biết Sở Y tế Đồng Tháp - với tư cách là đơn vị mời thầu đã tuân thủ quy định như thế nào trong việc lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ mời thầu cũng như thực tiễn thực hiện hợp đồng, ở một diễn biến khác, trong hai ngày 29/5/2020 và ngày 1/6/2020, Công ty TNHH Đầu tư phát triển kỹ thuật Đông Nam đã lần lượt ký Hợp đồng thế chấp số 3004/2019/HĐTCQĐN-1 và Hợp đồng thế chấp số 3004/2019/HĐTCQĐN-2 với Ngân hàng TMCP Đông Nam Á, chi nhánh Tân Thành. Tài sản bảo đảm lần lượt là: Quyền đòi nợ phát sinh từ Hợp đồng mua sắm thiết bị số 18/HĐ-SYT và Hợp đồng mua sắm thiết bị số 17/HĐ-SYT ký ngày 25/05/2020, giữa Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp và Công ty TNHH Đầu tư phát triển kỹ thuật Đông Nam.

Được biết, Công ty TNHH Đầu tư phát triển kỹ thuật Đông Nam đã và đang nổi lên như một nhà thầu có tiếng trong lĩnh vực cung cấp thiết bị y tế ở khu vực miền Nam những năm qua. Theo ghi nhận, trong thời gian ngắn, Công ty Đông Nam đã tham gia 11 gói thầu, trong đó đã trúng thầu 9 gói, trượt thầu 2 gói. Ngoài ra, Công ty TNHH Đầu tư phát triển kỹ thuật Đông Nam còn trúng nhiều gói thầu “khủng” tại nhiều địa phương: Gói thầu Thiết bị xạ trị, gia tốc thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện Ung bướu tỉnh Kiên Giang trúng với giá hơn 116 tỷ đồng; gói thầu Mua sắm trang thiết bị y tế Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu với giá hơn 30 tỷ đồng; gói thầu Máy CT Scanner cho Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long với giá hơn 26 tỷ đồng…

Chỉ thị số 20/CT-BYT ngày 01/10/2020 của Bộ Y tế Về việc tăng cường công tác đầu thầu nhằm đảm bảo cạnh tranh, công khai, minh bạch và hiệu quả trong ngành y tế (Chỉ thị 20/CT-BYT):

Theo đó, Theo Chỉ thị 20 nêu rõ: Qua công tác thanh tra, kiểm toán, kiểm tra, giám sát và giải quyết kiến nghị của các cơ quan, đơn vị trong ngành y tế ở trung ương và địa phương vẫn phát hiện những hạn chế, thiếu sót, thậm chí có tình trạng vi phạm các quy định về đấu thầu, một số đơn vị có biểu hiện tiêu cực trong đấu thầu.

Nhằm tăng cường hiệu quả, hiệu lực thực thi các quy định của pháp luật về đấu thầu, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ thị và đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm túc:

1. Nghiên cứu các nội dung nêu trên để tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và chỉ đạo các cơ sở y tế thuộc phạm vi quản lý thực hiện công tác đấu thầu.

2. Thực hiện việc công khai kết quả lựa chọn nhà thầu trang thiết bị y tế của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, thành phố trên trên cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đồng thời, đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai việc công khai kết quả lựa chọn nhà thầu trang thiết bị y tế của các cơ sở y tế trên địa bàn trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, liên hệ Phòng Công nghệ thông tin, Văn phòng Bộ Y tế để được cấp tài khoản và đăng tải thông tin kết quả trúng thầu: điện thoại: 024.62732134, email: banbientap@moh.gov.vn.

Phúc Huy

Bình luận