Công nghệ

Trung Giã – Sóc Sơn: UBND xã xử lí vi phạm kiểu 'đem con bỏ chợ'?

Ngày đăng: 26 Tháng Tư, 2021

Phát hiện người dân tự ý lấp mương thủy lợi làm đường trên cánh đồng, chủ tịch UBND xã đã chỉ đạo xử lí vi phạm kịp thời. Tuy nhiên công trình vi phạm không được xử lý triệt để, vậy chính quyền đã làm hết trách nhiệm hay chưa?

6-1648

Đổ đất trên mặt ruộng và mương thủy lợi để làm đường từ nhà ra đường liên thôn

Kịp thời phát hiện sai phạm...

Theo đó, vào ngày 5/12/2020. Nắm bắt được việc hộ gia đình nhà ông Nguyễn Văn Xuyến, trú tại tổ 4 thôn Thống Nhất - xã Trung Giã – Sóc sơn – Hà Nội tự ý lắp đặt cống và lấp mương thủy lợi, làm đường nối từ đường liên thôn đi qua ruộng và trên mặt kênh vào khu đất của gia đình, ông Đinh Văn Thọ - Chủ tịch UBND xã Trung Giã đã nhanh chóng chỉ đạo cán bộ địa chính cùng sự hỗ trợ từ công an xã có mặt và ngăn chặn hành vi vi phạm qui định về trật tự xây dựng của người dân địa phương.

Cụ thể, tại vị trí bờ hồ cạnh Đình Cốc, nơi có mương thủy lợi dùng để tưới nước cho ruộng của 3 hộ gia đình gồm: Nguyễn Văn Dũng, Trần Văn Sơn và Nguyễn Văn Thanh. Gia đình ông Nguyễn Văn Xuyến đã tự ý cho người đặt ống cống vào mương (ống cống chưa bằng 1/3 chiều rộng của mương trước đó), sau đó lấp đất lên mương và ruộng để tạo thành con đường kéo dài từ đường liên thôn vào đến đất nhà ông Xuyến (đi qua một phần đất ruộng và nằm trên mặt mương thủy lợi).

Đoạn đường rộng khoảng hơn 4m và dài khoảng 40m, được đặt cống bê tông trên mương và phía trên đổ vật liệu dùng để san lấp nền.

3-1649

Cán bộ UBND xã có mặt và lập biên bản hiện trạng.

Thời điểm cán bộ xã đến công trường trái phép có 1 máy xúc đang hoạt động và có 3 xe tải chở vật liệu đỗ trên đường liên thôn.

Cán bộ địa chính xã đã lập biên bản hiện trường, yêu cầu gia đình ông Xuyến và những người công nhân dừng ngay việc làm đường trái phép và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Việc chủ tịch UBND xã Trung Giã kịp thời ngăn chặn hành vi xâm lấn mương thủy lợi và tự ý mở đường được người dân trong thôn hết sức hoan nghênh và ủng hộ.

Tuy nhiên, việc hộ nhà ông Xuyến tự ý lấp mương tưới tiêu, mở đường trên đất ruộng (có dấu hiệu thay đổi mục đích sử dụng đất và lấn chiếm đất công) một cách công khai đã vi phạm quy định pháp luật trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng là hành vi thể hiện sự coi thường quy định của pháp luật.

...Nhưng chưa xử lí triệt để

Sớm phát hiện sai phạm, nhưng việc xử lí chưa triệt để của chính quyền khiến người dân đơn thư kéo dài và dư luận không thể không đặt câu hỏi cho năng lực và trách nhiệm của lãnh đạo địa phương.

Cụ thể, sau khi phát hiện việc hộ nhà ông Xuyến tự ý lấp mương tưới tiêu, mở đường trên đất ruộng. UBND xã Trung Giã đã lập biên bản sự việc, và ra quyết định yêu cầu áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, yêu cầu gia đình ông Xuyến “phải thực hiện khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm hành chính: Ông Xuyến đã có hành vi đổ đất đá, vật liệu xây dựng, đặt tấm cống bê tông xuống mương thoát nước làm cản trở dòng chảy. Và làm biến dạng địa hình đối với thửa đất nông nghiệp...” (Số 516/QĐ-KPHQ – 23/12/2020).

z2431857983229_2c1e83a9fc43623da947c58f108c7221-1652

Tuy nhiên, do hộ nhà ông Xuyến chưa tự giác thực hiện áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quyết định của UBND xã Trung Giã. Nên vào ngày 11/01/2021 UBND xã đã ra văn bản số 10/QĐ-CCSP Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Nguyễn Văn Xuyến. Quyết định cũng nêu rõ: Giao cho Nguyễn Văn Xuyến, là cá nhân vi phạm để chấp hành. Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này, ông Nguyễn Văn Xuyến có trách nhiệm thực hiện quyết định. Nếu quá thời hạn, mà ông Xuyến không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

z2431858831383_884aa89264722939f28afd443cb0dfde-1653

Vậy nhưng đến đầu tháng 4/2021, đường dây nóng của Sở hữu trí tuệ tiếp tục nhận được đơn thư của người dân thôn Thống Nhất phản ánh về việc sai phạm nêu trên vẫn tồn tại trước những quyết định của chính quyền địa phương?

Có mặt tại đây, phóng viên đã mục sở thị hiện trạng đã được khắc phục “một phần”? Những tấm cống bê tông  đã được múc lên, xếp thành hàng trên mặt đất. Phần đường nối từ đường liên thôn qua ruộng vào nhà ông Xuyến đã nhỏ lại hơn 2/3, nhưng vẫn hình thành con đường làm biến dạng địa hình đối với thửa đất nông nghiệp và vào thẳng phần đất nhà ông Xuyến (phần vốn dĩ là tường rào đã được đập bỏ để mở cổng - pv). Thậm chí khi phóng viên ghi hình vẫn thấy có người đang dùng xe kút kít đẩy gạch và đất để chỉnh lại con đường qua ruộng?

db839d1f14f7e6a9bfe6-1656

Có thể thấy rõ, việc hộ nhà ông Xuyến tự ý mở đường trên đất ruộng (có dấu hiệu thay đổi mục đích sử dụng đất và lấn chiếm đất công) một cách công khai đã vi phạm quy định pháp luật trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng là hành vi thể hiện sự coi thường quy định của pháp luật. Hơn nữa việc phớt lờ những quyết định của UBND xã hoặc thực hiện “cho có” và vẫn mặc nhiên để lợi ích cá nhân xâm phạm tài sản công là hành vi cần xử lý dứt điểm.

z2438174899148_21c8bd54b60badd146fef16328b29224-1656

Phóng viên đã liên hệ với phía UBND xã để làm rõ nội dung của sự việc, cũng như trách nhiệm của chính quyền địa phương khi để sai phạm chưa được triệt để xử lí.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Sở hữu trí tuệ

Bình luận