Công nghệ

Đoan Hùng – Phú Thọ: Vì sao người dân khiếu nại quyết định của Chủ tịch huyện?

Ngày đăng: 14 Tháng Năm, 2021

Khiếu nại về việc UBND huyện thu hồi đất nông nghiệp sai quy trình, nhưng không được giải quyết thỏa đáng. Người dân tiếp tục khiếu nại quyết định của chủ tịch UBND huyện. Tại sao lại có việc như vậy?

Theo đó, trong đơn thư gửi tới cơ quan báo chí. Ông Đoàn Tiến Hưng (SN 1967) trú tại Khu 3, xã Chân Mộng, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ cho biết:

Vào năm 2012, sau khi khảo sát những ruộng ở gần nhà (khu vực Đầm Rui thuộc thôn 11 cũ, nay là khu 3, xã Chân Mộng), thấy hiện trạng đất không thể trồng lúa do nguồn nước bị ngập úng, dịch bệnh, chuột và côn trùng phá hoại. Và thực tế vào thời điểm đó, toàn bộ cánh đồng khu vực Đầm Rui người dân đã không trồng được lúa nước, phải chuyển sang cải tạo để trồng các loại cây nông nghiệp khác.

Ngoài ra, trong thời gian đó và đến cả hiện tại, nhà nước khuyến khích chuyển đổi những diện tích quy hoạch để cấy lúa không thể sử dụng được sang trồng các loại cây hoa màu, cây ăn quả, thảo dược,...

Sau khi thỏa thuận với một số hộ dân, có ruộng nhưng không trồng lúa được chuyển nhượng lại phần đất để trồng các loại cây nông nghiệp khác. Vào đầu năm 2016, gia đình ông Hưng đã tiến hành san gạt một phần diện tích để trồng hoa màu, cây ăn quả.

Ngày 18/02/2016, UBND xã Chân Mộng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định số 23/QĐ-XPHC ngày 17/3/2016 của Chủ tịch UBND xã Chân Mộng, xử phạt hành chính ông Hưng về hành vi : “Tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa khi không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép”, áp dụng quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 6 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai với mức xử phạt là 5.000.000 đồng. Gia đình ông Hưng đã chấp hành nộp phạt theo đúng qui định của pháp luật.

Từ đó, gia đình ông Hưng đã sử dụng diện tích cải tạo trên để trồng hoa màu, cây ăn quả. Quá trình sử dụng diện tích đất trên, gia đình ông không hề xảy ra tranh chấp với ai, và ông Hưng cũng đã gặp cán bộ xã để đề nghị hướng dẫn làm thủ tục sang tên số diện tích đã thỏa thuận với những hộ dân nêu trên.

z2487041552784_5c48258612ee35e72531b891cdaadd96

Diện tích đất được thu hồi và bán đấu giá mà ông Hưng đề cập trong đơn khiếu nại

Vậy nhưng, bất ngờ tháng 10/2020, ông Hưng nhận được văn bản của UBND xã Chân Mộng về việc thu hoạch cây cối, hoa màu trên diện tích đất để UBND huyện Đoan Hùng quy hoạch đất ở nông thôn tại khu vực này là 1.294,7 m2.

Đến lúc này, gia đình ông Hưng mới biết diện tích đất mình đang sử dụng hợp pháp đã có Quyết định thu hồi do Chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng ký ngày 22/8/2016 với tổng diện tích thu hồi là 1.796,2 m2.

Đang là người sử dụng hợp pháp diện tích đất để trồng cây nông nghiệp, bỗng dưng nhận được quyết định thu hồi đất từ nhiều năm trước với lý do “Tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa khi không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép”, (hành vi đã xử phạt hành chính trước đó - pv) đồng thời phần diện tích thu hồi lại được mang bán đấu giá trong khi việc đền bù tài sản trên đất cũng như việc thu hồi đất đúng quy trình hay không chưa được làm rõ? Ông Hưng đã có đơn khiếu nại gửi tới Chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng, khiếu nại về quyết định thu hồi đất cũng như quyết định phê duyệt phương án đấu giá và quyết định đấu giá quyền sử dụng đất tại đây của UBND huyện Đoan Hùng.

z2487041569112_487f8b5b2e3ffe468111c1a0bf3cab3d

Ông Hưng cung cấp tài liệu và sơ đồ thửa đất cho phóng viên

Trao đổi với phóng viên Sở hữu trí tuệ onlie, ông Hưng bức xúc :

“Năm 2010, sau khi hoàn thành Dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ số 2, gia đình tôi đã tự bỏ tiền ra cải tạo phần hành lang giao thông đoạn km 97+300 đến đoạn km 97+400 bằng hình thức xây, lắp đặt hệ thống cống ngầm, san gạt mặt bằng và trồng cây hoa màu, dược liệu... từ đó đến này, trong đó có nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao. Quá trình canh tác, sử dụng diện tích hành lang tự cải tạo, gia đình không vi phạm hành lang giao thông, không tranh chấp với người khác

Vậy nhưng, UBND huyện Đoan Hùng, UBND xã Chân Mộng đã cố tình không chịu bồi thường toàn bộ diện tích cây trồng và giá trị tài sản hợp pháp của gia đình tôi, việc làm này đã gây thiệt hại cho tôi và gia đình cả về tinh thần và vật chất.

Không chỉ thế, sau khi tôi gửi đơn khiếu nại đề nghị làm rõ và thu hồi các quyết đinh sai hoặc chưa đúng, thì phía UBND huyện đã ban hành Quyết định số 996/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại vào ngày 24/3/2021. Tuy nhiên quyết định này hoàn toàn không thỏa đáng, không làm rõ được những nội dung mà tôi khiếu nại.

Không đồng ý với nội dung giải quyết khiếu nại, tôi đã có đơn khiếu nại lần 2 gửi tới UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị giải quyết theo thẩm quyền”  

Ông Hưng cũng chia sẻ thêm về việc ngày 12/4/2021, đã có đơn tố cáo gửi tới Bí thư huyện ủy Đoan Hùng. Đơn này đã được Huyện ủy Đoan Hùng tiếp nhận và xử lý theo quy định.

Các khiếu nại, tố cáo thể hiện nội dung: “Ông Đào Quý Cường, Chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng lợi dụng chức vụ, cố ý bỏ quan các bằng chứng, bỏ lọt thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại lần đầu của công dân về việc thu hồi đất nông nghiệp sai quy trình, không đúng theo quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng về kinh tế đối với công dân.

5e9886acc8a73df964b6

Theo ông Hưng, lần làm việc này không có biên bản và kết quả?

Mục sở thị diện tích đất mà ông Hưng đã bị thu hồi mang ra đấu giá, có thể nhận khu vực xung quanh không hề có diện tích nào được trồng lúa, tất cả đều là hoa màu và cây cối.

Điều này càng được làm rõ hơn khi được ông Chủ tịch xã khẳng định.

Trong buổi làm làm việc với phóng viên, ông Lê Hải Chuyền- Chủ tịch UBND xã Chân Mộng thẳng thắn chia sẻ: khu vực này đã từ lâu không còn ai trồng lúa, vì đặc điểm đất và địa hình mà người dân phải tiến hành sản xuất nông nghiệp bằng cách trồng hoa màu, và các loại cây khác. UBND xã cũng đã có ý định đề nghị cấp trên chuyển đổi mục đích sử dụng đất để người dân có thể sinh sống và ổn định sản xuất theo quy định của pháp luật.

Về việc khiếu nại của ông Hưng, ông Chuyền cho biết sẽ giao bộ phận chuyên môn tìm hiểu nội dung mà phóng viên yêu cầu và cung cấp hồ sơ theo đúng qui định?

Vậy, việc thu hồi đất và bán đấu giá này của UBND huyện Đoan Hùng có đúng qui trình và qui định của pháp luật hay không?

Trách nhiệm của chính quyền địa phương ra sao khi để người dân khiếu nại kéo dài.

Đề nghị UBND huyện Đoan Hùng, UBND tỉnh Phú Thọ vào cuộc kiểm tra, có biện pháp xử lý dứt điểm sự việc, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức nếu phát hiện sai phạm. Đảm bảo sự thượng tôn pháp luật và để người dân yên tâm sinh sống và sản xuất.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Bắc Hiệp – Phúc Huy

Bình luận