Nóng trong tuần

CLB Tình người: Từ thiện hay tuyên truyền mê tín dị đoan để trục lợi?

Ngày đăng: 22 Tháng Tư, 2021

Núp bóng 2 chữ "tình người", rao giảng đạo lý, "cái kim trong bọc" của 1 câu lạc bộ truyền bá mê tín dị đoan, trục lợi từ tiền quyên góp sau 11 năm mới bị phanh phui.

Câu lạc bộ Tình người có dấu hiệu truyền bá mê tín dị đoan

Theo phản ánh của các cơ quan báo chí, một cơ sở tên là Câu lạc bộ Tình người có thể đang núp bóng từ thiện để trục lợi. CLB Tình người trực thuộc Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng. Đây là công ty tư nhân, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp nhưng lại thành lập CLB đứng ra nhận tiền từ thiện của hàng trăm nghìn người.

CLB Tình người: Từ thiện hay tuyên truyền mê tín dị đoan để trục lợi? - Ảnh 1.

Tổ chức này đã xuất hiện nhiều năm nay, thành lập được trụ sở tại một số tỉnh thành phố. Với danh nghĩa từ thiện, và cách thức lôi kéo thành viên mới rất bài bản, CLB này đã có tới hàng chục, thậm chí cả trăm nghìn thành viên tham gia. Nhưng các thành viên của Câu lạc bộ đã chỉ ra những điểm khác thường, ngay từ việc tìm kiếm những người tham gia.

Bước 1 là làm quen. Bước 2 là thường xuyên đi uống nước với họ để tìm hiểu về con người họ. Trong lúc đó thấy được điểm yếu, thiếu của họ để chia sẻ cho họ 1-2 ý về trí tuệ để họ thay đổi. Bước 3: Tham quan đến nhà của họ chơi hoặc đến nơi họ làm việc. Đến nhà họ thì để ý xem xét bố mẹ họ vợ chồng con cái họ thế nào để biết con người của họ. Đến cơ quan của họ thì xem cách họ quan hệ với bạn bè đồng nghiệp thế nào để biết họ yếu thiếu điều gì. Việc thực hiện sứ mệnh là dễ vô cùng.

CLB Tình người: Từ thiện hay tuyên truyền mê tín dị đoan để trục lợi? - Ảnh 2.

Đây là cách mà các thành viên CLB Tình người được hướng dẫn để gieo duyên, có nghĩa là tìm kiếm người mới vào tham gia CLB.

Sau khi được tìm kiếm, qua bước sơ lọc, người mới sẽ phải khai chi tiết các thông tin cá nhân. Các thành viên cấp cao của CLB sàng lọc lần nữa bằng cách trò chuyện trực tiếp. Theo một thành viên cũ đã từng tham gia CLB Tình người được 2 năm, những hội viên mới sau khi vào CLB sẽ bước vào 1 vòng rất quan trọng gọi là gây dựng niềm tin.

Họ được dạy những lý thuyết mà nó rất đúng với thực tế, thậm chí những giáo lý của Phật giáo, lý thuyết của Đạo Khổng, những lời nói của Khổng Tử và những lời dạy của cha ông ta để lại từ xưa đến nay cũng được trích dẫn. Sau đó, các thành viên được cho đi làm từ thiện với chương trình từ thiện cực kỳ chuẩn với mục đích cho những người được học thấy được giữa lời nói và hành động đồng nhất với nhau, để chiếm trọn lòng tin của những người mới đến. Vòng niềm tin ấy hoàn thành tùy từng người, từ 6 đến 12 tháng.

Sau một thời gian tham gia, nhiều thành viên cho biết, họ nhận thấy CLB tuyên truyền một số nội dung không thực sự đúng với Chánh Pháp.

Như trong cuốn Pháp Bảo mà CLB này phân phát cho học viên có những nội dung rất gây hoang mang. Ví dụ trong trang 174, sách khẳng định: "Mỗi người trần chúng ta gần với 60-70 vong bám theo. Vong khôn hơn người trần 70 lần".

Một thành viên cho biết, ban đầu khi mọi người tham gia đều là chia sẻ những giá trị tích cực như làm từ thiện, rao giảng những điều phước đức, đạo đức, trí tuệ. Tuy nhiên, sau 3 buổi đầu tiên và vài buổi làm từ thiện, CLB bắt đầu rao giảng rất khéo léo về các vấn đề mê tín, đặc biệt là về thế giới tâm linh, vong linh như buổi tối không nên ra ngoài vì ban đêm vong lên, không nên đọc kinh nhà Phật không nên gõ mõ vì vong sẽ theo... rất nhiều vấn đề khiến người ta rơi vào sợ hãi.

Theo thượng tọa Thích Nhật Từ, trụ trì chùa Giác Ngộ, Phó Viện trưởng học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh, ông đã xem cuốn Pháp Bảo của CLB Tình người và nhận định có rất nhiều yếu tố mê tín dị đoan được truyền bá trong cuốn sách này. Ông nói: "Bây giờ hù dọa người ta gõ mõ tụng kinh ma theo thì ai dám tụng kinh ở nhà. Tối không được thờ Phật thì làm sao người ta dám thờ Phật trong nhà. Đó là một hình thức bỏ việc thờ Phật đi để thờ họ thôi. Những điều nêu trên là sai 1 tỷ % chứ không phải là 100%. Cái này là vớ vẩn, đại mê tín dị đoan".

Nhiều gia đình xáo trộn sau khi tham gia CLB Tình người

Hầu hết trong các buổi chia sẻ tại CLB xoay quanh việc "tạo phúc và trả nợ" bằng công và bằng của. Có một điều lạ và hầu như ai cũng giống nhau đó là sau khi tôn thờ Câu lạc bộ, bị Câu lạc bộ chinh phục thì những thành viên hiểu rằng mình nghiệp rất nặng và phải giải nghiệp bằng cách quyên góp tiền cho CLB, làm lao công, làm hậu cần, tiếp đón không công tại trụ sở của CLB. Số tiền để chuyển cho CLB không hề ít, các thành viên cũ của CLB cho biết có thể lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng.

Mất tiền đã là 1 chuyện, nhiều gia đình còn lục đục vì CLB này. Nhiều thành viên cũ từng tham gia CLB này cho biết, ban đầu CLB đều mượn các giáo lý của đạo Phật, Khổng Tử, Nho Giáo, các triết lý tốt đẹp của cha ông từ bao đời nay để truyền tải đến cho các thành viên.

Mọi người bị thuyết phục từ những điều tốt đẹp như thế. Tuy nhiên không hiểu những đạo lý tốt đẹp đó được áp dụng ra sao, mà chính bản thân họ và không ít gia đình có thành viên tham gia CLB Tình người một thời gian đều xảy ra những vấn đề lục đục, căng thẳng. Thậm chí, có những gia đình còn lâm vào nợ nần, tan vỡ vì có người thân tham gia CLB Tình người.

Trò chuyện với 1 thành viên từng được xếp vào nhóm mệnh lớn của CLB Tình người. Bà cho biết, thời điểm đầu tham gia, bà như được đón nhận một nguồn năng lượng mới rất tích cực, nhưng những cảm nhận đó không kéo dài được lâu.

CLB Tình người: Từ thiện hay tuyên truyền mê tín dị đoan để trục lợi? - Ảnh 3.

Một thành viên cho biết: "Chuyến đi khảo sát rồi lại rất công khai minh bạch, ví dụ mỗi người đóng góp 200.000 – 300.000 đồng, chi hết bao nhiêu còn thừa 10.000 đồng cũng trả lại. Trong khi những con số lên đến hàng trăm triệu hàng tiền tỷ, mà rất nhiều người, lại không chi tiết rõ ràng mạch lạc như thế thì buộc tôi phải tĩnh lại và tôi phải xem lại".

Bà chia sẻ thêm mình chỉ đơn thuần muốn góp một phần vật chất vào công tác từ thiện. Thế nhưng, khi góp tới 500 triệu đồng cho một dự án xây nhà tình thương ở Hà Nam, bà đã dừng hẳn các hoạt động tại CLB khi nhận ra những điều không minh bạch về tài chính.

Còn theo người thân của một thành viên, vợ ông tham gia CLB được khoảng 2 năm thì cũng từng đó thời gian gia đình lao vào khủng hoảng. Việc kinh doanh của gia đình sa sút, thậm chí đến giờ không còn 1 khách hàng nào. Bởi ông cho biết, vợ ông sáng 1 lần, tối 1 lần dành thời gian lễ 2-3 tiếng đồng hồ, không cơm nước được cho gia đình nhưng nghiêm trọng nhất là gia đình lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, vay đến 2 tỷ đồng từ các mối quan hệ bạn bè, vay lãi bên ngoài, xã hội. Bây giờ ông phải bán nhà vì bị đòi nợ và đến nay vẫn chưa mua được nhà.

Một phụ nữ khác cũng có mẹ đã tham gia CLB Tình người được 7 năm. Mẹ chị đã phải bán nhà 1 lần để đổi sang căn nhà nhỏ hơn và giờ đang chuẩn bị bán tiếp. Gần như toàn bộ thời gian bà đã dành cho CLB. Bà được gieo vào đầu rằng cha mẹ chỉ là anh sinh chị nở thôi, không có nghĩa vụ và muốn mãnh liệt tột cùng thì phải tham gia cùng với CLB tạo phúc.

Một thành viên nữa cho biết đang quản lý 2 công ty thì dẹp hết mọi thứ và tìm 1 việc khác để làm và mình cứ bị cuốn cuốn đến mức ma mị.

Hoang đường và nguy hiểm hơn, trong một buổi chia sẻ vào tháng 1/2021, người được gọi là cô Thuận - đứng lớp giảng đạo lý còn chia sẻ cách phòng chống COVID-19 phản khoa học, tự mua 3.000 liều thuốc cho các thành viên CLB để "ngừa COVID-19".

CLB Tình người có dấu hiệu truyền bá mê tín dị đoan

Có thể thấy, đằng sau vẻ ngoài thiện lành, tổ chức này đã có những dấu hiệu hoạt động theo hình thức đa cấp tâm linh, truyền bá các yếu tố mê tín dị đoan và từ đó trục lợi trên niềm tin của các thành viên tham gia.

Sau vệt bài điều tra của phóng viên VTV cũng như Báo Đại đoàn kết và các cơ quan báo chí khác về hoạt động của CLB Tình người, Ban Tôn giáo chính phủ cũng đã vào cuộc và đã có những nhận định ban đầu về hoạt động của CLB này là truyền bá một số nội dung mê tín dị đoan. Đại diện Bộ Công an cũng đã có thông tin chính thức đã nắm được hồ sơ vụ việc này.

Theo đó, tài liệu tuyên truyền của CLB có những nội dung có yếu tố mê tín dị đoan. Thứ 2 đó là một số clip mà đăng những bài rao giảng của những người đại diện cho CLB này cũng có những nội dung rao giảng tuyên truyền những yếu tố mê tín dị đoan đó. Những cái nội dung cũng như hoạt động liên quan đến tín ngưỡng tôn giáo của cái CLB này có những yếu tố mang tính dị đoan và nếu không làm rõ sẽ tạo ra những hệ lụy rất là nghiêm trọng đối với không chỉ với cá nhân, gia đình những người đi theo mà cả với xã hội.

Lãnh đạo Bộ Công an cũng đã giao cho các đơn vị chức năng rà soát hoạt động của CLB Tình người ở các tỉnh và các loại hình tương tự để kịp thời ngăn chặn hoạt động lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để tuyên truyền mê tín dị đoan, trục lợi của người dân gây mất an ninh trật tự trong lĩnh vực tín ngưỡng tôn giáo và sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện cuốn sách "Tạo hóa ban tặng nền tảng trí tuệ cho nhân loại', được coi là cuốn Pháp bảo để truyền bá các yếu tố mê tín dị đoan đã bị tạm đình chỉ để thẩm định lại nội dung. Bí thư thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Công an TP, Sở Văn hóa và Thể thao, các ngành liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm việc vi phạm các quy định pháp luật (nếu có).

Bình luận