Trao đổi về Bất động sản

Chung cư Dreamland Bonanza: Cư dân "tố" chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo, đại diện Vinaland nói do "sơ suất"?

Ngày đăng: 15 Tháng Tư, 2021

Liên quan đến dự án chung cư Dreamland Bonanza, hàng trăm cư dân ở chung cư đã bức xúc tập trung, căng băng rôn khắp tòa nhà "tố" chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Vinaland có dấu hiệu lừa đảo.

Theo thông tin phản ánh tới Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý, cư dân chung cư Dreamland Bonanza cho biết, trong quá trình tìm hiểu, mua bán nhà từ quảng cáo đến các thủ tục ký hợp đồng (từ thời điểm năm 2019-2020) đều chỉ ghi thông tin chung cư Dreamland Bonanza có địa chỉ: số 23 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Thế nhưng, sau khi cư dân về nhận nhà thì mới biết rằng, tòa nhà này thuộc phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chung cư Dreamland Bonanza: Cư dân
Cư dân tố" chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo, khi quảng cáo nhà ở quận Cầu Gi ấy, nhưng nay về ở thì lại thuộc quận Nam Từ Liêm?

Cư dân “tố” bị lừa đảo, đòi quyền lợi

Cụ thể, trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư Dreamland Bonanza của cư dân, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Vinaland do bà Lục Thị Mai Trang - Giám đốc là người đại diện; phía Công ty Cổ phần BIC Việt Nam là đơn vị quản lý dự án và kinh doanh sản phẩm. Tại phần thông tin chung về dự án ghi rõ địa chỉ dự án Dreamland Bonanza là số 23 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy.

Tuy nhiên, khi cư dân về nhận nhà (kể từ khoảng tháng 4/2020) sau đó đi làm các thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng tại cơ quan chức năng mới “ngã ngửa” biết rằng tòa nhà này lại thuộc phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm.

Chung cư Dreamland Bonanza: Cư dân
Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư Dreamland Bonanza ký năm 2019.

Thậm chí, chính điều này được cho là gây ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của cư dân chung cư này. Bởi theo cư dân phản ánh, ngoài việc làm chậm tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, thủ tục khai báo cư trú, hộ khẩu, hộ tịch, việc không xác định rõ ràng địa giới hành chính như trên còn ảnh hưởng tới việc xin học đúng tuyến của con em cư dân tại đây.

Qúa bức xúc về hàng loạt vấn đề, cộng đồng cư dân tòa nhà Dreamland Bonanza, hơn 10 ngày trở lại đây đã nhiều lần xuống đường tập trung, căng băng rôn phản đối Chủ đầu tư Vinaland, đơn vị bán hàng Bic Việt Nam, cư dân cho rằng chủ đầu tư có dấu hiệu của việc lừa dối khách hàng và mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để đảm bảo quyền lợi cho cư dân tại dự án này.

Chung cư Dreamland Bonanza: Cư dân
Cư dân chung cư Dreamland Bonanza bức xúc căng băng rôn phản ánh những bất cập tại dự án này.

Bên cạnh đó, cư dân và khối văn phòng của tòa nhà Dreamland Bonanza còn bức xúc tố cáo Chủ đầu tư Vinaland khi bàn giao căn hộ không đo đạc thực tế diện tích căn hộ theo hợp đồng mua bán, chỉ bàn giao bản vẽ hoàn công của căn hộ. Đại diện cư dân, khách hàng cho rằng khá nhiều diện tích căn hộ thực tế được cư dân đo lại bị hụt so với diện tích thể hiện trong hợp đồng mua bán.

Cũng theo phản ánh của cư dân, khi chuyển về ở cư dân cũng mới được biết là đơn vị vận hành không phải là công ty Visaho như thông tin quảng cáo, mà đơn vị vận hành lại là Công ty CP bất động sản Suco (mới thành lập từ tháng 2/2020). Phía chủ đầu tư Vinaland và đơn vị Suco không cung cấp thông tin, hồ sơ để chứng minh năng lực, kinh nghiệm khiến cư dân không khỏi hoài nghi, băn khoăn.

 Mặc dù cư dân đã chuyển vào ở được gần 1 năm (từ tháng 4/2020) nhưng đến nay chủ đầu tư Vinaland vẫn chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư, chưa thành lập ban quản trị cũng như bàn giao quỹ bảo trì. Hơn nữa, cư dân bức xúc cho biết dù đã đóng 100% giá trị căn hộ, hoàn thiện hồ sơ thủ tục đăng ký đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ từ gần 1 năm nhưng phía Chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện cấp sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở căn hộ).

Chung cư Dreamland Bonanza: Cư dân
Cư dân còn phản ánh về đơn vị quản lý vận hành, mức giá phí dịch vụ chưa đúng quy định.

Nhầm lẫn giữa địa giới và quản lý hành chính? 

Để làm rõ những thông tin cư dân khiếu nại, phóng viên Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý đã liên hệ tìm hiểu và có buổi làm việc trao đổi thông tin với ông Nguyễn Tuấn - người đại diện Phụ trách truyền thông của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Vianaland về những nội dung liên quan này.

Theo ông Nguyễn Tuấn - người đại diện Phụ trách truyền thông cuả Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Vianaland cho biết: trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND thành phố Hà Nội chứng nhận ngày 11/07/2005 cho Công ty CP Xây lắp giao thông công chính, tổng diện tích ô đất là 4331m2 của dự án nằm trên vị trí thuộc 2 quận (2995m2 thuộc xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm (Khu A) và 1336m2 thuộc Dịch Vọng, quận Cầu Giấy (Khu B).

Đồng thời, căn cứ Quyết định chủ trương đầu tư số 289/QĐ-UBND ngày 16/01/2017 của UBND thành phố Hà Nội quyết định: Chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án: Tòa nhà hỗn hợp văn phòng, dịch vụ (thương mại, khách sạn căn hộ) nhà ở và nhà trẻ - Dreamland Plaza (nay là Dreamland Bonanza) tại số 23 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy và phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Cụ thể, Quyết định chủ trương đầu tư này giao cho 2 nhà đầu tư: Nhà đầu tư thứ 1 là Công ty CP Xây lắp Giao thông công chính; Nhà đầu tư thứ 2: Công ty CP Đầu tư bất động sản Vinaland (đại diện liên danh).

Chung cư Dreamland Bonanza: Cư dân
Quyết định chủ trương đầu tư của dự án này.

Theo đó, ông Tuấn Nguyễn - đại diện chủ đầu tư Vinaland khẳng định: "Sau này, khi cư dân hoàn chỉnh đầy đủ hồ sơ thủ tục, thì khi cấp sổ trên sổ (- Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở, căn hộ) được cấp sẽ ghi thuộc cả 2 phường, 2 quận đúng theo Quyết định chủ trương đầu tư của thành phố đã giao". 

Tuy nhiên, phía cư dân mua căn hộ của chung cư Dreamland Bonanza cho rằng, việc chủ đầu tư là  Vinaland và đơn vị quản lý dự án và tư vấn tiếp thị là BIC Việt Nam đã quảng cáo trước đây và khi ký Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, cho đến khi nhận bàn giao căn hộ (khoảng tháng 4/2020) thì tất cả thông tin quảng cáo đều chỉ thể hiện là: “23 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội”.

Chính vì thế, hàng trăm khách hàng thực sự rất bức xúc và bày tỏ phản ánh: Chủ đầu tư và đơn vị bán hàng đã quảng cáo dự án chưa thực sự đúng, đầy đủ thông tin, dễ gây hiểu lầm và thậm chí là có dấu hiệu "cố tình" lừa đảo khách hàng.

Được biết trước đó, ngày 11/11/2020, UBND Thành phố Hà Nội đã có Văn bản số 5343/UBND-NC về việc quản lý dân cư tại tòa nhà Dreamland Bonanza số 23 Duy Tân,  gửi: Sở Nội vụ; UBND quận Nam Từ Liêm; Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Vinaland.

Chung cư Dreamland Bonanza: Cư dân
Văn bản 5343/UBND-NC của UBND thành phố Hà Nội.

Thế nhưng, theo cư dân phản ánh, sau khi UBND TP Hà Nội có công văn trên, sau đó đến ngày 25/11/2020, phía chủ đầu tư Vinaland và đơn vị kinh doanh Bic Việt Nam vẫn thực hiện thông tin quảng cáo, ký hợp đồng nội dung thể hiện dự án tòa nhà Dreamland Bonanza chỉ có địa chỉ 23 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội. 

Nội dung này cư dân cũng đã lập vi bằng để có chứng cứ tố cáo đơn vị chủ đầu tư và đơn vị tiếp thị kinh doanh bán hàng về hành vi quảng cáo không đúng, không đầy đủ.

Về nội dung này, đại diện truyền thông Vinaland cho rằng, phía cư dân hiện đang nhầm lẫn giữa "địa giới hành chính" và "quản lý hành chính". "Địa chỉ đó chỉ có một, vị trí 23 phố Duy Tân là thuộc phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy. Từ khi triển khai dự án là đều thuộc địa bàn địa giới hành chính là của hai phường, hai quận. Cứ tìm địa chỉ trên goole là như vậy". - vị đại diện Vinaland khẳng định.

Chung cư Dreamland Bonanza: Cư dân
Hợp đồng mua bán căn hộ ký thời điểm ngày 25/11/2020.

Trước những bức xúc, phản ánh của cư dân cho rằng chủ đầu tư "lừa đảo" thông tin quảng cáo địa chỉ tòa nhà, đại diện truyền thông Vinaland bày tỏ: "Vị trí duy nhất 23 Duy Tân đã tồn tại từ trước. Thông tin quảng cáo chung cư Dreamland Bonanza (23 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) là đúng theo Quyết định chủ trương đầu tư thành phố đã phê duyệt."

"Quan điểm đó là do sơ suất, do bên nhân viên bán hàng sơ suất. Chứ không phải bên anh quảng cáo chỉ 23 Duy Tân (Cầu Giấy) mà ra bên khác". - đại diện truyền thông Vinaland lý giải.

Đang tiến hành thủ tục cấp sổ và chuẩn bị họp Hội nghị nhà chung cư

Liên quan đến việc cư dân phản ánh, tại thời điểm bàn giao căn hộ cho khách hàng nhận nhà, chủ đầu tư Vinaland đã không phối hợp đo đạc diện tích thực tế các căn hộ theo Hợp đồng mua bán, mà chỉ bàn giao cho chủ sở hữu căn hộ bản vẽ hoàn công của căn hộ. Bản vẽ hoàn công của căn hộ không thể thay thế việc đo đạc diện tích thực tế tại căn hộ.

Về vấn đề này, đại diện Chủ đầu tư thông tin: Diện tích căn hộ được chủ đầu tư, xây dựng và đo đạc theo đúng hướng dẫn Thông tư 03/2014/TT0BXD. Ngoài ra, trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai – Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành đo đạc lại và đây sẽ là cơ sở để cấp giấy chứng nhận nhà ở cho cư dân.

Còn việc giải quyết, đền bù trước những bức xúc cho người dân, đại diện Vinaland chia sẻ: "Việc này đã trải qua rất nhiều cuộc họp. Thẩm quyền đó không phải của anh (Công ty Vinaland - PV). Sau này sẽ có phương án cụ thể, sau khi cơ quan chức năng thẩm quyền đo đạc chính xác, khi cấp sổ, khi đó sẽ tính tiếp".

Chung cư Dreamland Bonanza: Cư dân
Ngày 24/3, công ty Vinaland đã có TCBC nhưng đại diện cư dân, khối văn phòng đã phản bác không chấp nhận các nội dung này.

Đại diện Chủ đầu tư Vinaland cho biết: trước đó, ngày 23 và 24/1/2021, Ban Giám đốc Công ty Vinaland cũng đã có buổi làm việc 3 bên với đại diện cư dân và UBND phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm để xúc tiến công tác tổ chức Hội nghị nhà chung cư. Nhưng bất ngờ, đến 27/1, tòa nhà này là 1 trong 5 điểm quy định phong tỏa do có cư dân liên quan phòng chống dịch Covid-19. Việc này đã ảnh hưởng đến tiến độ tổ chức hội nghị nhà chung cư. Hiện nay, Vinaland đang thực hiện các thủ tục và chuẩn bị tiến hành Hội nghị nhà chung cư trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập chủ đầu tư Vinaland thông tin công khai, cung cấp hồ sơ pháp lý, hợp đồng và căn cứ giá phí dịch vụ cụ thể liên quan đơn vị vận hành chung cư Dreamland Bonanza là Công ty CP bất động sản Suco, thì đại diện Vinaland đã từ chối với lý do: "Nội dung này thì cứ liên hệ tìm hiểu trực tiếp với công công ty Suco".(?)

Liên quan đến những phản ánh trên, phóng viên Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý đã liên hệ với lãnh đạo UBND phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), và được ông Vũ Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 giao cho ông Nguyễn Văn Tuấn - cán bộ Địa chính xây dựng phường này tiếp làm việc.

Chung cư Dreamland Bonanza: Cư dân
Cư dân "tố" chủ đầu tư và đơn vị bán hàng quảng cáo sai, có dấu hiệu lừa đảo khách hàng.

Thông tin về chung cư Dreamland Bonanza (23 Duy Tân), ông Nguyễn Văn Tuấn - cán bộ Địa chính xây dựng UBND phường Mỹ Đình 2 cho biết: Đối với địa giới hành chính của tòa nhà này thì tổng diện tích là 4.331m2, đa phần diện tích là nằm bên xã Mỹ Đình (huyện Từ Liêm). Như vậy, kể từ khi có quyết định chấp thuận đầu tư dự án, thì diện tích đất bên nào lớn hơn thì sẽ thuộc địa giới hành chính địa bàn đó, có nghĩa là thuộc phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm.

Được biết, vào dịp trước Tết Nguyên đán (cuối tháng 1/2021), đại diện lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm, chính quyền UBND phường Mỹ Đình 2 cũng đã có buổi làm việc với đơn vị chủ đầu tư Vinaland và đại diện cư dân, cụ thể là Họp giải quyết một số vấn đề liên quan đến chung cư Dreamland Bonanza. Phía chủ đầu tư có đại diện là ông Tạ Văn Hảo - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Bất động sản Vinaland và ông Bùi Nam Hải - Phó TGĐ công ty Vinaland.

Nội dung biên bản này cũng nêu rõ: "Chủ đầu tư xin tiếp thu đầy đủ và rút kinh nghiệm về các vấn đề cư dân quan tâm". Trong đó, có kết luận cụ thể:

"Chủ đầu tư có trách nhiệm báo cáo các cấp có thẩm quyền giám sát việc sử dụng công năng sử dụng của tòa nhà. Chủ đầu tư có trách nhiệm công khai tài liệu, hồ sơ quỹ bảo trì đến thời điểm này.

Vấn đề về phí dịch vụ: Công ty CP bất động sản Suco có trách nhiệm công khai phương án quản lý vận hành và căn cứ thu - chi phí vận hành.

Về địa giới hành chính: - Theo quyết định chủ trương đầu tư của Thành phố thuộc 2 phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm), và Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy). Theo hợp đồng, chủ đầu tư (Vinaland) ký kết với cư dân chỉ ghi Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy là sai.

Để giải quyết triệt để vấn đề, yêu cầu chủ đầu tư có trách nhiệm tìm biện pháp khắc phục việc sai địa giới hành chính. Đề nghị cư dân nghiên cứu, đề xuất phương án đảm bảo tối đa quyền lợi của cư dân".

Liên quan đến nội dung này, phóng viên Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý cũng đã liên hệ với lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm để làm rõ những căn cứ hồ sơ pháp lý, các văn bản quy định, thông tin cụ thể công khai của dự án này. Tuy nhiên, hiện tại phía UBND quận Nam Từ Liêm vẫn chưa có phản hồi.

Phía các cư dân của chung cư Dreamland Bonanza mong muốn và yêu cầu phía công ty Vinaland – chủ đầu tư sớm đối thoại trực tiếp, để giải đáp hết những khúc mắc liên quan đến quyền và lợi ích của khách hàng tại đây.

Đồng thời, đại diện cư dân cũng khẩn thiết kính đề nghị lãnh đạo UBND TP Hà Nội, UBND Quận Nam Từ Liêm và các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có), giải quyết dứt điểm những tồn tại, bất cập liên quan tại dự án này để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân.

Dự án chung cư Dreamland Bonanza (trước đây phê duyệt đầu tư có tên là Dreamland Plaza) do liên danh Công ty cổ phần Xây lắp giao thông công chính và Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Vinaland (đại diện liên danh). Đơn vị quản lý dự án, phân phối và tiếp thị dự án là Công ty cổ phần BIC Việt Nam.

Dự án được quy hoạch trên tổng diện tích 4.331m2, diện tích đất xây dựng là 2.165,5m2, mật độ xây dựng 40%. Dự án gồm 2 tòa chung cư cao 32 tầng (2 tầng kỹ thuật, 1 tum thang, 3 tầng hầm), với tổng số căn hộ là 378 căn.

Theo tìm hiểu được biết, dự án này được chủ đầu tư Vinaland thế chấp tại Ngân hàng TMCP ĐT&PT Việt Nam  (BIDV) - Chi nhánh Thăng Long với tài sản đảm bảo là các khoản lợi thu được từ việc kinh doanh, khai thác giá trị quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất, cùng với các khoản phải thu từ các Hợp đồng mua bán/thuê mua căn hộ để ở, căn hộ văn phòng và khách sạn tại dự án này.

Đối với Công ty CP BIC Việt Nam thì mới đây bị liệt kê nằm trong danh sách "chây ỳ" nợ thuế, dù sở hữu loạt dự án "đất vàng" ở Hà Nội. Cụ thể, Công ty Cổ phần BIC Việt Nam còn nợ 123 tỷ đồng với dự án Khu nhà ở Thượng Thanh, Long Biên.

Trước đó, tháng 5/2018, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án "Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực". Theo đó, UBND TP Hà Nội chấp nhận cho nhà đầu tư Liên danh là Công ty CP Him Lam Thủ đô và Công ty Cổ phần BIC Việt Nam thực hiện dự án "Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực".

Hiện tại, Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Vinaland  và Công ty Cổ phần BIC Việt Nam có trụ sở hoạt động tại cùng một địa điểm, địa chỉ: Tầng 2, tòa nhà Rainbow, đường 19/5 Khu đô thị Văn Quán, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Bình luận