Nóng trong tuần

Xe khách không được dừng để đón trả khách khi đi qua các vùng có dịch Covid-19

Ngày đăng: 08 Tháng Năm, 2021

Bộ GTVT vừa ban hành chỉ thị khẩn yêu cầu toàn ngành tăng cường thực hiện nghiêm chỉnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, Bộ GTVT yêu cầu các các cơ quan, đơn vị thực hiện theo chỉ đạo tại Công văn số 877/BGTVT-VT ngày 29/1/2021 của Bộ GTVT về việc tiếp tục triển khai Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, người đứng đầu các đơn vị chịu trách nhiệm về kết quả công tác phòng chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; hạn chế các sự kiện tập trung đông người, tăng cường họp trực tuyến…

Với lĩnh vực đường bộ, Bộ trưởng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh căn cứ tình hình thực tế của dịch COVID-19 quyết định việc dừng, giãn, hoãn, điều chỉnh tần suất hoạt động đối với xe chở khách (xe du lịch, xe taxi, xe buýt…) trong địa bàn tỉnh. Trừ các trường hợp vì lý do công vụ, hoặc trường hợp thật sự cần thiết.

covid-1

Người dân phải thực hiện đeo khẩu trang tại những nơi công cộng

Bên cạnh đó cần hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân nhưng vẫn phải đảm bảo hoạt động thông suốt, không hạn chế vận tải hàng hóa.

Đối với hoạt động vận tải liên tỉnh, Bộ GTVT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP căn cứ tình hình thực tế của dịch bệnh Covid-19 của tỉnh quyết định việc dừng, giãn, hoãn, điều chỉnh tần suất hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt liên tỉnh đi, đến địa bản tỉnh trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bộ GTVT cũng yêu cầu các xe chở khách tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt có hành trình qua địa bàn có dịch không được dừng, đỗ, đón, trả khách.

covid

Vận tải khách liên tỉnh không được dừng đón, trả khách tại vùng có dịch

Đối với lĩnh vực hàng hải và đường thủy nội địa, Bộ GTVT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh căn cứ tình hình thực tế quyết định việc dừng, giãn, hoãn, điều chỉnh tần suất hoạt động vận chuyển hành khách của các tuyến vận tải thủy nội địa, hàng hải và các tuyến từ bờ ra đảo trong địa bàn tỉnh; không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

covid-2

Tăng cường phòng chống dịch Covid - 19 trên các chuyến bay

Riêng Cục Đường sắt Việt Nam và Cục Hàng không Việt Nam phải tiến hành theo dõi tình hình thực tế để đề xuất kịp thời các phương án xử lý trong phòng chống dịch COVID-19.

Hiện nay dịch Covid - 19 diễn biến vô cùng phức tạp,  lây lan ra 15 tỉnh thành làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động kinh tế - xã hội. Vì vậy các đơn vị trực thuộc phải nghiệm chỉnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tránh tụ tập đông người và duy trì khoảng cách an toàn theo quy định.

Lường Linh

Bình luận