Huawei đang dần mất vị thế trên thị trường điện thoại thông minh

Ngày đăng: 08 Tháng Tám, 2021

Hãng điện thoại thông minh Huawei giảm 30% doanh thu so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm này đến từ ngành hàng tiêu dùng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

huawei

Ngày 6/8 Huawei đã công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2021. Theo đó, kết thúc quý II/2021 doanh thu Huawei đạt 320,4 tỷ CNY (tương đương 50 tỷ USD), giảm 30% so với năm trước. Tuy nhiên tỷ suất lợi nhuận ròng của Huawei vẫn đạt 9,8% cao hơn 0.6% so với cùng kỳ năm ngoái

Trong đó, doanh thu mảng kinh doanh giải pháp hạ tầng viễn thông (carrier business) là 136,9 tỷ CNY (tương đương 21,199 tỷ USD). Doanh thu nhóm kinh doanh giải pháp doanh nghiệp (enterprise business) là 42,9 tỷ CNY (tương đương 6,643 tỷ USD). Còn doanh thu ngành hàng tiêu dùng (consumer business) là 135,7 tỷ CNY (tương đương tương đương 21,013 tỷ USD). 

Có thể thấy sự sụt giảm về doanh số này chủ yếu đến từ ngành hàng tiêu dùng với doanh thu lao dốc tới 47%. Năm 2019, Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại khiến sự tương tác với ngành chip máy tính thế giới dần bị thu hẹp, các thiết bị của Huawei bị ngăn cản khi chạy những phần mềm của Google. Những điều này mang lại những hạn chế cho Huawei khi sản xuất những mẫu điện thoại công nghệ cao và mất đi một lượng lớn khách hàng quốc tế.

Với doanh số sụt giảm đáng kể, Huawei đã mất vị trí top 5 các hãng điện thoại bán chạy nhất Trung Quốc theo thông tin của công ty nghiên cứu thị trường Canalys. Thay vào đó, là Vivo, Oppo, Xiaomi, Apple và Honor.

Mới đây, Huawei đã công bố các mẫu điện thoại hàng đầu mới như: P50 và P50 Pro với hứa hẹn về sự cải tiến công nghệ. Tuy nhiên, phải thoát khỏi danh sách đen thương mại của Mỹ thì doanh số tiêu dùng của hãng này mới có thể khởi sắc.

Mục tiêu của chúng tôi là tồn tại và thực hiện mục tiêu đó một cách bền vững. Chúng tôi sẽ thực hiện bằng cách tạo ra giá trị thiết thực cho khách hàng và đối tác của mình”, Eric Xu - chủ tịch hiện tại của Huawei, cho biết về các mục tiêu chiến lược trong 5 năm tới. Ông cũng cho biết, Huawei sẽ ngày càng phát triển hơn nữa thông qua hoạt động kinh doanh giải pháp hạ tầng viễn thông và giải pháp doanh nghiệp.

Lường Linh

Bình luận