Khám phá công nghệ

Hoàn thành khắc phục tình trạng sụt lún đất tại xã Quảng Bị

Ngày đăng: 18 Tháng Năm, 2021

Sự cố sụt lún đất tại xã Quảng Bị đã được khắc phục, người dân trở lại sinh hoạt bình thường từ ngày 17/05.

Sáng này 17/05, UBND xã Quảng Bị cho biết đã hoàn thành khắc phục sự cố sụt lún đất trên tỉnh lộ 419, đoạn qua phố Chợ, thôn 2, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, sau hơn 1 tháng phong tỏa khu vực này.

sut-lun-dat
Hiện trường sụt lún đất đã được khắc phục sau 1 tháng phong tỏa

Đơn vị thi công đã tiến hàng khắc phục sự cố sụt lún này theo 6 bước của Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam: Dọn dẹp mặt bằng khu sụt lún; lấp đầy hố bằng những vật liệu phù hợp, dự kiến lớp dưới cùng bằng đá hộc dày 1m, tiếp đến là lớp base dày 1m và trên nữa là cát lèn chặt lấp đầy; khoan tạo lỗ để phụt vữa xi măng - bentonite (hàm lượng 200kg xi măng + 50kg bentonite), để lấp đầy các lỗ rỗng xung quanh khu vực sụt lún, cứng hóa khu vực sụt lún; trải vải địa kỹ thuật gia cố 2 lớp tăng cường phía trên vật liệu, lấp đầy hố sụt lún với cường độ dự kiến 150 kN/m, tiến hành neo đầu vải như quy định; hoàn thành rãnh nước và các lớp mặt đường như ban đầu; tiến hành thử tải và quan trắc sau khi xử lý.

Đến nay, về cơ bản đã hoàn thành : đổ đá cấp phối, khoan phụt bê tông làm đầy và đông kết các kết cấu dưới hố, gia cố móng nhà cho các hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp bằng dầm sắt Y250, tạo rãnh thoát nước... 

Sau 30 ngày, nếu không xuất hiện vết nứt hoặc hiện tượng sụt lún, đơn vị thi công sẽ tiến hành thảm nhựa mặt đường.

Trước đó, ngày ngày 6/4, sự cố sụt lún đất nghiêm trọng đã xảy ra trên tỉnh lộ 419, đoạn qua thôn 2, xã Quảng Bị, tạo thành một hố sâu có chiều dài khoảng 15m, chiều rộng từ phía nhà dân ra mặt đường khoảng 7m, độ sâu khoảng 5m. Ngay sau khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương đã nắm được tình hình và tiến hành xử lý nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Lường Linh

Bình luận