Đoàn tàu thứ 5 của dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội vừa được vận chuyển an toàn từ cảng Hải Phòng về khu depot tại Nhổn

Ngày đăng: 31 Tháng Năm, 2021

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB), đoan tàu số 5 đã được chuyển về khu depot tại Nhổn, đồng thời dự án đã hoàn thành đóng điện nguồn cho đoạn từ depot Nhổn đến ga S8 (Đại học Giao thông Vận tải) để phục vụ cho việc chạy thử nghiệm.

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, đoàn tàu thứ 5 của dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội vừa được vận chuyển an toàn từ cảng Hải Phòng về khu depot tại Nhổn.

duong-sat
Đoàn tàu thứ 5 đã về khu depot

Được biết, dự án này bao gồm 10 đoàn tàu được thiết kế theo chủ đề “Hành trình xanh” gồm 3 màu xanh lá mạ, hồng đỏ và trắng, được nhà sản xuất Alstom (Cộng hòa Pháp) thiết kế riêng cho tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội, thân tàu sử dụng vật liệu hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao, thân thiện với môi trường. Đoàn tàu được thiết kế mới nhất theo tiêu chuẩn châu Âu với phong cách sang trọng, hiện đại, đầy đủ tiện nghi và được nghiên cứu để phù hợp với nhu cầu người Việt Nam.

Dự kiến cuối năm 2021, tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội sẽ được đưa vào khai thác, vận hành. Bên cạnh đó, dự án bắt đầu chạy thử nghiệm đoàn tàu từ khu depot đến ga S5, với chiều dài hơn 5km.

Theo MRB, các bước thử nghiệm tại dự án gồm: Kiểm tra nghiệm thu tĩnh đoàn tàu trong khu depot (không điện và có điện); kiểm tra nghiệm thu chạy thử trên tuyến chính; kiểm tra nghiệm thu liên động tích hợp với các hệ thống thiết bị của dự án; nghiệm thu chạy thử (với sự tham gia của đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam, tư vấn đánh giá độc lập về an toàn hệ thống) và sau cùng mới nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng.

Cũng trong đêm 28-5, dự án đã hoàn thành đóng điện nguồn cho 8,5km đoạn tuyến trên cao, từ depot Nhổn đến ga S8 (Đại học Giao thông Vận tải) để sẵn sàng chạy thử nghiệm.

Lường Linh

Bình luận