Công nghệ

Chạy thử nghiệm 8.5km tuyến đường sắt trên cao đoạn từ Nhổn tới ga Hà Nội

Ngày đăng: 05 Tháng Bảy, 2021

Ngày 01/07 Ban Quản lý đường sắt đô thị cùng các nhà thầu đã vận hành thử nghiệm liên động đoàn tàu tuyến đường sắt đô thị số 3 với chiều dài 8.5km. Đây là giai đoạn thử nghiệm trước khi đưa vào chạy vận hành chính thức vào cuối năm 2021.

chay thu tau

Được biết đây là lần thứ nhất đoàn tàu chạy toàn tuyến test liên động với mục đích kiểm tra liên động của từng đoàn tàu (kiểm tra tích hợp các giao diện hệ thống của đoàn tàu để bảo đảm vận hành an toàn, kiểm tra một số tình huống trong điều kiện vận hành bình thường và giảm cấp). Đoàn tàu chỉ chạy một vòng rồi quay lại để tiếp tục kiểm tra hệ thống tại khu vực depot.

Trong giai đoạn thử nghiệm liên động, các đoàn tàu Nhổn - Ga Hà Nội được vận hành dọc tuyến đường sắt, theo từng chế độ vận hành khác nhau. Ở mỗi dải tốc độ chạy tàu có quy trình kiểm tra các thiết bị đoàn tàu và thiết bị của các hạng mục khác (chức năng đơn lẻ của đoàn tàu, độ chính xác của các thiết bị định vị, các vị trí thu phát sóng (độ bao phủ sóng); sự ổn định của hệ thống cấp nguồn, tính liên tục và độ chính xác của hệ thống truyền dẫn dọc tuyến…).

Quá trình thử nghiệm liên động do các chuyên gia quốc tế của nhà thầu đảm nhiệm, nhằm đánh giá, bảo đảm sự kết nối giữa các hệ thống thành phần cũng như bảo đảm các chức năng của toàn bộ hệ thống đường sắt Nhổn - ga Hà Nội được thực hiện một cách an toàn, ổn định khi đưa vào khai thác.

Toàn bộ dự án gồm 10 đoàn tàu,  mỗi đoàn tàu gồm 4 toa (2 toa động cơ có cabin, 1 toa động cơ và 1 toa kéo theo) có khả năng chuyên chở từ 944 đến 1.124 người/đoàn tàu, với mật độ khoảng 6,6 đến 8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 37 km/h, tốc độ thiết kế 80 km/h. Tuy nhiên trong thời gian thử nghiệm, tàu điện chỉ được chạy không tải với tốc độ trung bình 25 km/h để căn chỉnh tổng hợp.

Tuyến đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội có tổng chiều dài là 12,5 km, gồm 8,5 km trên cao và 4 km đi ngầm. Công trình này dự kiến hoàn thành và khai thác đoạn trên cao vào cuối năm 2021, đoạn ga ngầm vào cuối năm 2022.

Lường Linh

Bình luận