Những xu hướng công nghệ mới trong năm 2021

Ngày đăng: 14 Tháng Tám, 2021

Trí tuệ nhân tạo (Al), công nghệ chuỗi khối (Blockchain), Internet (IoT), mạng 5G, tự động hóa quá trình bằng robot (RPA)… được đánh giá là xu hướng công nghệ mới trong năm nay.

Công nghệ không thể thiếu, nó vô cùng trong sự phát triển của con người, đặc biệt sự bùng phát của đại dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu khiến vai trò của công nghệ càng trở nên quan trọng hơn.

Bối cảnh giãn cách xã hội, cách ly, hạn chế tiếp xúc trực tiếp, kinh doanh trực tuyến bùng nổ, làm việc tại nhà, dạy học trực tuyến… nên việc nắm bắt xu hướng công nghệ mới trở nên cần thiết và quan trọng để ứng phó với đại dịch, hiệu quả trong công việc, đảm bảo an ninh, an toàn trên mạng…

Sau đây là các xu hướng công nghệ được quan tâm trong năm 2021.

Trí tuệ nhân tạo (Al)

01628920676.jpeg

Trí tuệ nhân tạo là một xu hướng công nghệ mới, Al được biết đến với tính ưu việt trong nhận dạng hình ảnh và giọng nói, ứng dụng điều hướng, trợ lý cá nhân trên điện thoại thông minh, ứng dụng chia sẻ chuyến đi…

Không chỉ có vậy Al còn được sử dụng để phát hiện các dạng thay đổi của hành vi khách hàng, phân tích các tương tác nhằm xác định các kết nối và thông tin, giúp dự đoán nhu cầu đối với các dịch vụ về y tế, giáo dục, du lịch…

Dự báo thị trường Al sẽ phát triển thành một ngành công nghệ lớn trong tương lai.

Xu hướng công nghệ tự động hóa quy trình bằng robot (RPA)

Tự động hóa bằng robot là sử dụng phần mềm để tự động hóa quy trình kinh doanh như: Thông dịch ứng dụng, xử lý giao diện, xử lý dữ liệu, tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại.

Theo ước tính của Forrester research, tự động hóa RPA sẽ đe dọa sinh kế của 230 triệu lao động tri thức, tương đương khoảng 9% lao động toàn cầu, song RPA cũng đang tạo ra nhiều việc làm mới

Internet vạn vật (loT)

loT một xu hướng công nghệ mới đầy hứa hẹn trong tương lai, internet vạn vật cho phép các thiết bị, thiết bị gia dụng, ô tô và nhiều thứ khác được kết nối và trao đổi dữ liệu qua internet.

Với công nghệ này bạn có thể điều khiển từ xa như đóng mở khóa và nhiều thiết bị khác, dự đoán đến 2030 khoảng 50 tỷ thiết bị loT được sử dụng trên khắp thế giới, tạo ra một mạng lưới khổng lồ từ điện thoại thông minh đến thiết bị nhà bếp; dự báo chi tiêu toàn cầu cho loT sẽ đạt 1.1000 tỷ USD vào năm 2022.

An ninh mạng

Sự bùng nổ công nghệ như hiện nay, việc sử dụng nhiều các công cụ công nghệ sẽ tạo ra nhiều lỗ hổng bảo mật của internet, điều này đe dọa quyền riêng tư của người sử dụng, an ninh mạng không chỉ giới hạn ở việc đánh cắp dữ liệu, lừa đảo tài chính mà còn là an ninh quốc gia.

Do vậy, nhiều Chính phủ đã lên kế hoặc nhiều chính sách an ninh mạng mới để bảo vệ cơ sở hạ tầng thông tin, xây dựng khả năng ngăn chặn và ứng phó với các mối đe dọa trên không gian mạng.

Công nghệ chuỗi khối (blockchain)

Công nghệ chuỗi khối trong những năm gần đây được quan tâm và chú ý, trong năm 2021 công nghệ chuối khối được đón nhận cởi mở hơn trong việc chia sẻ và bảo mật dữ liệu cho cả hoạt động quản lý, cải thiện chuỗi cung ứng lẫn nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe…   

21628920676.jpeg

Mạng 5G

Mạng 5G thế giới thế giới đã cảm nhận được lợi ích trong nhiều năm nay, nhưng từ khi đại dịch covid-19 bùng phát toàn cầu việc giãn cách xã hội, cần làm việc từ xa, hội nghị trực tuyến, việc dạy học trực tuyến, kinh doanh qua mạng… nhu cầu kết nối mạng từ điện thoại thông minh, máy tính… ngày càng nhiều và quan trọng vì vậy việc kết nối mạng 5G ngày càng quan trọng và cần thiết.

Hiện nay nhiều công ty viễn thông như Verizon, Tmobile, Apple, nokia Corp, qualcomm, đang tạo ra các ứng dụng 5G và dự kiến ra mắt toàn thế giới vào năm 2021 với hơn 50 nhà khai thác cung cấp dịch vụ tại khoảng 30 quốc gia vào cuối năm nay.

Trước đại dịch, cùng với xu thế của sự phát triển, việc sử dụng công nghệ là điều tất yếu để con người có thể duy trì kết nối, làm việc, giải trí, giữ gìn sức khỏe nâng cao chất lượng cuộc sống, công cụ để phát triển cho mọi quốc gia.

Xuân Khang (t/h)

Bình luận