Khám phá công nghệ

Thanh Hóa: Lạ kỳ hang cá thần, làng Lặn, xã Lương Trung, huyện Bá Thước

Ngày đăng: 27 Tháng Tư, 2021

(SHTT) - Về với làng Lặn, xã Lương Trung, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, du khách chắc chắn sẽ được thưởng ngọan vẻ đẹp lạ kỳ của hang cá thần làng Lặn, một kiệt tác mà thiên nhiên ban tặng cho đất và người xứ Thanh.

Chắc rằng vẻ đẹp suối cá thần xã Cẩm Lương đã làm mê mẩn biết bao thượng khách khi thưởng ngoạn kiệt tác mà thiên nhiên bàn tặng cho đất và người nơi đây, nhưng bữa tiệc sẽ viên mãn và trọn vẹn hơn khi du khách được thưởng ngoạn vẻ đẹp lạ kỳ của hang cá thần, kiệt tác của tạo hóa bạn tặng cho nhân dân Làng Lặn, Lương Trung, Bá Thước.

ca than
ca than 1
ca than 2

 Vẻ đẹp lạ kỳ của tạo hóa ban tặng cho nhân dân làng Lặn, xã Lương Trung, huyện Bá Thước, Thanh Hóa

Cách trung tâm huyện khoảng 10km, gần với suối cá thần Cẩm Lương, Pù Luông, Bá Thước… từ đường mòn Hồ Chí Minh đi theo đường tỉnh lộ 523b khoảng 20km, du khách đển với xã Lương Trung. Tuy còn nhiều khó khăn về kinh tế nhưng với sự hiếu khách, với tấm lòng chân chất của người Mường khô, sự nhiệt thành của người bản địa, du khách sẽ được đắm mình với những kiệt tác mà thiên nhiên ban tặng.  

Khám phá vẻ đẹp lạ kỳ hang cá, ngắm nhìn cảnh đẹp hiếm có của ruộng bậc thang đang khoe sắc, du khách được trở về với thiên nhiên với tâm thế thư thái, yên bình, tĩnh lặng. Ngồi ngắm nhìn đàn cá lội, phóng tầm mắt qua những thửa ruộng bậc thang với độ cao ngút ngàn, du khách có thể ngắm cả một vùng đất rộng lớn được bảo phủ bởi những tầng mây trắng ngần, hòa quyện với màu xanh của đại ngàn tây bắc. Lắng nghe các bậc cao niên của làng kể về sự tích của suối cá thần hàng thiêng của làng, du khách được trở về với thiên nhiên, trở về hoài niệm như đang lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Suối cá của làng không biết có từ bao giờ, người dân nơi đây chỉ biết rằng khi họ lớn lên đã nhìn thấy hang cá với hàng ngàn con cá to nhỏ bơi lội khoe sắc dưới dòng nước trong xanh mát lạnh. Kỳ lạ cá có thể thay đổi màu sắc theo thời tiết, báo hiệu trời nắng hay mưa. Khi cá đổi thành màu xanh đen thì báo hiệu trời sắp mưa bão, khi cá có màu xanh vàng, vây cá có màu vàng hồng, xanh đỏ thì trời rất đẹp, nắng vàng. Nhờ vậy nhân dân trong làng có thể nhìn cá để chọn ngày xuống đồng, lên nương.

Cá là của trời ban giúp dân làng, chính vì vậy nhân dân xem cá là một vị thần, vị thánh nên từ bao đời nay không ai bắt cá để ăn, hay làm tổn thương đàn cá, mà chỉ chăm sóc, bảo vệ cá như một báu vật.

Với tiềm năng vốn có, lãnh đạo địa phương xác định hang cá thần là cơ hội lớn, là đòn bẩy để Lương Trung phát triển kinh tể - xã hội, phát triển du lịch sinh thái. 

  

ca than 4
ca than 6

 Khoảng 18ha với cảnh quan kỳ vỹ của ruộng bậc thang, cùng vẻ đẹp lạ kỳ của hang cá thần, nơi đây hứa hẹn là một điểm đến lý tưởng, đầy tiềm năng.

Nơi đây nằm trọn trong không gian văn hóa của người Mường với những bản sắc văn hóa độc đáo, đa dạng. Du khách có thể ngồi trên ngôi nhà sàn cổ của bản Mường, thưởng thức những luồng gió mát lạnh của núi rừng, nghe tiếng suối chảy, tiếng cồng chiêng vang vọng, nghe hát đúm, hát xường, ngắm nhìn cô gái Mường với những trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu nhảy múa trong dịp lễ hội, ngày lễ tết… nhâm nhi rượu cần với những món ăn của người bản địa như: Xôi nếp nương, gà đồi, cá sông, thịt lợn rừng, măng tre, rau sắng... quả là thú vị.

Chính quyền địa phương nhận thấy phát triển du lịch sinh thái là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích để phát triển kinh tế bền vững cho địa phương. Du lịch sinh thái giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, bảo vệ, bảo tồn, phát huy những nét đẹp văn hóa độc đáo của người bản địa.

Với thế mạnh vốn có, đươc sự quan tâm giúp đỡ của cấp trên, nhân dân cũng như lãnh đạo địa phương tin rằng: Đề án phát triển suối cá làng Lặn trở thành một điểm đếm lý tưởng khi du khách đặt chân đến xứ Thanh.

                                                                                                     Nguyễn Khang

Bình luận