Tự hào xứ Thanh

Ngày đăng: 20 Tháng Năm, 2021

Theo nhiều tài liệu lịch sử Thanh Hóa là địa phương phát tích nhiều vua chúa nhất nước Việt, người xưa có câu: “Vua xư Thanh, thần xứ Nghệ”.

Theo dọc chiều dài lịch sử ta thấy Năm Mậu Thìn (248), Lê Hải bà vương Triệu Thị Trinh đánh thắng quân Ngô tại núi Nưa, huyện Triệu Sơn làm cho quân giặc khiếp đảm, tôn phục, dù chưa lập được triều nghi, nhưng được ngay quân Ngô tôn xưng làm vua rồi.

Tháng 12 năm Tân Mão (931), Dương Đình Nghệ quê làng Giàng xã Thiệu Dương, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa đã đánh đuổi quân đô hộ Lý Khắc Chính, Lý Tiến của nhà Đường, chiếm thành Đại La, tự xưng làm Tiết Độ sứ, nhưng thực ra đã là một vị ” vua không ngai” khi tiếp nối được nền độc lập, tự chủ do dòng họ khúc dựng nên từ năm Ất Sửu(905).

01621066346.jpeg
Lê Lợi - Anh Hùng giải phóng dân tộc, lãnh tụ khởi nghĩ Lam Sơn người sáng lập ra nhà Hậu Lê

Tháng 7 năm Canh Thìn (980), Thái hậu Dương Vân Nga khoác áo mời Thập đạo tướng quân Lê Hoàn lên ngôi để thống nhất lòng dân chống quân xâm lược Tống, từ đó mở ra nhà Tiền Lê (980-1009). Lê Hoàn, tức vua Lê Đại Hành quê xã Thọ Lập, Thọ Xuân, Thanh Hóa. Nhà Tiền Lê gồm ba đời gồm Lê Đại Hành, Lê Trung Tông, Lê Ngọa Triều.

Năm Canh Thìn (1400), ngoại thích Hồ Quý Ly thoán đoạt ngôi vị nhà trần lập nhà Hồ với tên nước là Đại Ngu, kinh đô ở thành Tây Giai, tức Tây Đô của Thanh Hóa, nay thuộc huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa, chỉ trị vị trong vòng 7 năm với hai đời vua nhưng nhà Hồ đã để lại cho thế hệ sau một di sản văn hóa lớn, thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Sau thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn chống giặc Minh (1416-1428), Lê Thái Tổ(Lê Lợi) đã sáng nghiệp nhà Hậu Lê. Ông quê ở xã Xuân Lam huyện Thọ Xuân tỉnh Thanh Hóa. Thời Hậu Lê được chia làm hai giai đoạn, Lê Sơ và Lê Trung Hưng, giai đoạn Lê Sơ được xem là thời kỳ thịnh trị nhất của chế độ phong kiến của nước đại việt, với đỉnh cao là đời Vua Lê Thánh Tông.

Nhà Nguyễn do Nguyễn Ánh Gia Long hưng khởi từ (1802-1945), tổ tiên của ông là chúa Nguyễn Hoàng quê huyện Tống Sơn nay huyện Hà Trung, Thanh Hóa trải qua 143 năm trị vị với 13 đời vua đây là triều đại phong kiến cuối cùng của nước ta.

Đất Vua nhà của Chúa, trong lịch sử nước ta chính thức có hai dòng Chúa là Chúa Trịnh và chúa Nguyễn đều phát  tích ở Thanh Hóa.

Người Xưa thường có câu Vua Lê - Chúa Trịnh, Chúa Trịnh do Trịnh Kiểm lập nên Từ thế kỷ XVI- XVIII. Ông vốn xuất thân Nghèo khó từ làng Sóc Sơn, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa. Tuy là phò Vua Nhưng quyền lực của Chúa Trịnh rất lớn, có cúng Vua thì Phải cúng Chúa. Vua có Lục Bộ Thì ChúaTrịnh có Lục Phiên.

Chúa Nguyễn trải qua chín đời, từ đời Nguyễn Hoàng cho tới Nguyễn Phúc Thuần có công lập nên và khai phá mở rộng về phái Nam đất nước cho tới tận Đất mũa cà Mau.

Trong thời kỳ chiến tranh cũng như xây dụng đất nước Thanh Hóa  đã đổ biết bao xương máu, biết bao các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh, những con người kiệt xuất đã và đang xây dựng đất nước Việt Nam khang trang giàu mạnh, xây dựng Thanh Hóa Thành tỉnh kiểu mẫu như Bác Hồ căn dặn.

Thanh Hóa  mảnh đất đắc địa, nằm giữa 2 đầu tổ quốc  có vị trí vô cùng quan trọng trong sự phát triển của đất nước, có vai trò trung tâm chính vì vậy: Nhà Hồ đã chọn Thanh Hóa để lập đô, Lê Trang Tông phục quốc cũng chọn xứ Thanh làm nơi phát binh Bắt tiến đánh Thanh Long diệt mạc, Hồ chủ Tịch chọn Thanh Hóa làm tỉnh kiểu mẫu.

Xứ Thanh không chỉ là mảnh đất địa linh nhận kiệt mà còn được thiên nhiên ban tặng những cảnh quan kỳ vĩ lạ thường.

Theo dọc bờ biển của Thanh Hóa du khách không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh đẹp nơi đây, bãi biển của Thanh Hóa được xem là những bãi biển đẹp nhất nhì nước ta.

11621066346.jpeg
Bãi biển Sầm Sơn đẹp và hiện đại bậc nhất xứ Thanh
21621066346.jpeg
Bãi biển Hải Tiến yên bình nhưng đầy tiềm năng
31621066346.jpeg
Vẻ đẹp nguyên sơ đầy quyến rũ du khách ở bãi đông bán đảo Nghi Sơn  huyện Tĩnh Gia
41621066346.jpeg
Bãi biển Hải Hòa, Tĩnh Gia với vẻ đẹp bình yên thơ mộng

Rời xã biển cả rộng lớn, rời xã chốn thị thành du khách ngược về miền tây Thanh hóa về với chốn thanh bình, tĩnh lặng về với núi rừng với cảnh thác nước, hang động kỳ vỹ, với nhiều cảnh đẹp xóm làng của các đồng bào Người Mường, Nguời Thái, Người Dao

51621066346.jpeg

       

61621066346.jpeg
Pù Luông Bá Thước vẻ đẹp đặc trưng của vùng cao Tây Bắc
71621066346.jpeg
Suối Cá Thần Cẩm Thủy cảnh đẹp có một không hai tạo hóa ban tặng cho đất và người Xứ Thanh
81621066346.jpeg
91621066346.jpeg
Xoa dịu nắng hè cùng thác Nước miền Tây Thanh Hóa
101621066346.jpeg
Bến En Như Thanh được ví như Hạ Long trên cạn, nơi đây hứa hẹn một khu nghỉ dưỡng mang tầm quốc tế.

Thanh Hóa mảnh đất anh Hùng với trí tuệ, tiềm năng vốn có Thanh Hóa chắc chắn sẽ trở thành tỉnh kiểu mẫu như Bác Hồ kính yêu từng căn dặn.

   Nguyễn Khang

Bình luận