Công nghệ số là gì? Lợi ích của công nghệ số

Ngày đăng: 20 Tháng Chín, 2021

Công nghệ số đem lại nhiều lợi ích đối với sự phát triển của doanh nghiệp, vậy công nghệ số là gì? Lợi ích của nó ra sao?

      Công nghệ số là gì?

Công nghệ số là quá trình thay đổi mô hình từ truyền thống sang doanh nghiệp số bằng các áp dụng công nghệ mới ví dụ như: Dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (Iot), điện toán đám mây (Cloud)… thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty.

Công nghệ số hay còn gọi là chuyển đổi số là khi kho dữ liệu được số hóa, rồi chúng ta phải sử dụng các công nghệ như AI, Big data… để phân tích dữ liệu, biến đổi nó và tạo ra giá trị mới. Có thể hiểu, chuyển đổi số là mức độ cao hơn số hóa, giống như một pha hoàn thiện của số hóa. Ở mức độ công nghiệp số này ứng dụng sẽ mở ra những dạng thức đổi mới, sáng tạo trong các lĩnh vực thay vì chỉ nâng cấp và hỗ trợ như những phương pháp truyền thống. theo nghĩa hẹp có thể hình dung công nghệ số bằng khái niệm “Văn phòng không giấy tờ”.

01631986200.jpeg

  Lợi ích của công nghệ số đem lại cho doanh nghiệp

Xóa nhòa khoảng cách giữa các phòng ban trong doanh nghiệp: khi doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số vào trong quản lý toàn diện, sẽ kết nối được các phòng ban lại với nhau, giúp quá trình lưu thông hóa, xử lý hay đưa ra quyết định được thực hiện một cách nhanh chóng.

Tăng cường sự minh bạch và hiệu quả trong hệ thống quản trị doanh nghiệp: khi các phòng ban có sự kết nối, thì việc xem báo cáo, các khoản thu chi thì trở nên dễ dàng đối với CEO.

Tối ưu hóa năng suất nhân viên: Chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện được những công việc có giá trị gia tăng thấp, mà không cần phải trả phí. Vì vậy, nhân viên sẽ nhiều thời gian để nâng cao chuyên môn và thực hiện những công việc có giá trị cao hơn.

Nâng cao khả năng cạnh tranh: doanh nghiệp nào sử dụng nền tảng công nghệ số hóa thì có thể triển khai và vận hành hiệu quả, chính xác và chất lượng hơn những doanh nghiệp không sử dụng quá trình số hóa.

Theo các chuyên gia trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 việc sử dụng nền tảng số là xu thế tất yếu, nhằm nâng cao lợi ích cạnh tranh và tối ưu hóa quản trị doanh nghiệp, đặc biệt trong tình hình khó khăn do dịch Covid-19, dù ở quy mô nào nếu không thay đổi, nắm bắt kịp các xu hướng công nghệ doanh nghiệp sẽ khó tồn tại và phát triển. Hiện nay kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu đây là thách thức vừa là cơ hội tốt để kinh tế Việt Nam có thể tận dụng, thông qua thiết lập một môi trường thể chế minh bạch, rõ ràng, thuận lợi, Chính phủ cần thúc đẩy một cách có hiệu quả và đảm bảo cho sự phát triển kinh tế số. Cụ thể tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo nguồn nhân lực và đặc biệt chú trọng đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật số, cũng như các giải pháp công nghệ số trong bối cảnh thời đại mới.

Theo các chuyên gia, quá trình chuyển đổi số có thể vẫn chưa đạt đến thành công nếu chưa tìm được hướng đi đúng với công nghệ phù hợp, nhưng nếu không thay đổi thì doanh nghiệp chắc chắn thất bại và không thể trụ lại trên thị trường. Chính vì vậy doanh nghiệp cần xác định việc chuyển đổi số là một chiến lược trọng tâm, là nhiệm vụ của toàn tổ chức và nghiêm túc thực hiện. Việt Nam là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất nhì khu vực, với đội ngũ nhân sự trẻ đầy tài năng và sáng tạo, chúng ta có tiềm năng rất lớn trong việc ứng dụng chuyển đổi số và khai thác nguồn lực tiềm ẩn này. Vì vậy đối với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 này, chúng ta cần có sự chủ động, đi trước một cách mạnh mẽ, táo bạo để tận dụng lợi thế nguồn lực này đem lại.

                                                                             Xuân Khang (T/h)

Bình luận