Thị trường

Lần đầu vải thiều Việt được nhập khẩu chính ngạch sang Hà Lan

Ngày đăng: 24 Tháng Sáu, 2021

Mỗi kg vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) lần đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang Hà Lan được bán với giá 18 euro (hơn 550.000 đồng/kg).

Ngày 20/6, Bộ Công Thương thông tin, nhằm quảng bá quả vải tươi của Việt Nam đến với người Hà Lan, ngày 19/6, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan phối hợp với công ty LTP Import Export BV và siêu thị Thanh Hùng tổ chức Chương trình “Vietnam fresh golden lychees – Taste it, love it” tại siêu thị Thanh Hùng (TP Spijkenisse, Nam Hà Lan).

Theo đó, vải thiều Việt Nam được bày bán tại siêu thị này với giá 18 euro/kg, tương đương hơn 550.000 đồng/kg. "Đây là lần đầu tiên quả vải tươi Việt Nam được nhập khẩu chính ngạch vào Hà Lan và từ nước này phân phối cho các nước EU lân cận", Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cho biết.

vai thieu viet

Lô vải thiều tươi này thuộc lô hàng 1 tấn vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) hạ cánh sân bay Schipol, Hà Lan ngày 17/6 để phân phối cho các siêu thị Á Châu tại Hà Lan, Pháp, Đức.

Trước đó 2 ngày, sản phẩm mẫu đã được gửi đến tất cả các siêu thị Á Châu tại Hà Lan để thử và nhận được sự hưởng ứng mạnh của các chủ siêu thị. 

Trước phản hồi tích cực từ người tiêu dùng Hà Lan, những lô hàng tiếp theo sẽ được doanh nghiệp xuất khẩu sang Hà Lan và các nước lân cận thuộc EU trong 1-2 tuần tới bằng đường hàng không.

Bà Võ Thị Ngọc Diệp - Tham tán thương mại Việt Nam tại Hà Lan cho biết, việc đưa quả vải thiều Việt Nam sang Hà Lan gặp không ít khó khăn, đòi hỏi nỗ lực lớn từ các doanh nghiệp xuất khẩu lẫn nhập khẩu. Tại Hà Lan, Công ty LTP đã lên kế hoạch từ trước nhưng đến khi thực hiện đơn hàng lại gặp nhiều trở ngại như không có hàng mẫu để chào tới các siêu thị, nhận đơn hàng sớm từ tháng 5 rồi phải hủy vì hàng chưa đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu vào Hà Lan.

"Cái khó của doanh nghiệp nhập khẩu là phải tận dụng cơ hội để sớm giới thiệu quả vải tươi của Việt Nam đến người tiêu dùng trước khi vải Trung Quốc chính vụ vẫn xuất sang thị trường này hàng năm", bà Diệp chia sẻ.

Điểm cộng cho lô hàng vải nhập khẩu từ Việt Nam lần này là có gắn tem truy xuất nguồn gốc do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phát triển làm tăng thương hiệu cho quả vải Việt Nam. Đây là lần đầu tiên quả vải tươi Việt Nam được nhập khẩu chính ngạch vào Hà Lan và từ nước này phân phối cho các nước EU lân cận.

Đinh Điệp

Bình luận