Trao đổi về Bất động sản

Giá bất động sản liền thổ tăng cao: Nguyên nhân do đâu?

Ngày đăng: 28 Tháng Bảy, 2021

Bất động sản liền thổ luôn có sức hấp dẫn lớn đối với khách hàng, kể cả những lúc thị trường trầm lắng, đẩy giá bán nhà liền thổ tăng “chóng mặt”.

Các chuyên gia nhận định dù chịu nhiều tác động từ dịch COVID-19 nhưng giá bán bất động sản nhà liền thổ trên thị trường thứ cấp tại TP.HCM trong 2 quý đầu năm vẫn có mức tăng khá ấn tượng, khoảng 13% so với cùng kỳ năm trước.

Lý do nhà liền thổ vẫn “sống khỏe” là do nhu cầu của nhà đầu tư bất động sản vẫn có, đặc biệt là những sản phẩm nhà phố, biệt thự được phát triển trong các dự án tổ hợp chung cư.

nha lien tho

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam cho biết, đại đa số người Việt Nam vẫn ưu tiên nhà ở liền thổ hơn các loại hình bất động sản khác, vì tâm lý nhà đất là kênh trú ẩn an toàn khá mạnh mẽ trong nhiều thập kỷ qua.

Do đó, những sản phẩm nhà phố có pháp lý hoàn chỉnh, đặc biệt, sản phẩm ở dự án của các chủ đầu tư uy tín, rất được nhà đầu tư quan tâm. Trên thị trường sơ cấp, tỷ lệ hấp thụ của bất động sản liền thổ thuộc nhóm khá tốt đồng thời giá các tài sản này thường tăng nhanh trên thị trường thứ cấp theo tiến độ hoàn thiện.

Bà Trang cũng cho hay ​nguồn cung sơ cấp phân khúc nhà liền thổ, biệt thự, nhà phố trong 6 tháng đầu năm chỉ ghi nhận hơn 770 căn, giảm 44% so với cùng kỳ năm trước. Việc nguồn cung sụt giảm mạnh khiến các sản phẩm mới chào bán tăng giá trên thị trường sơ cấp theo quy luật khan hiếm hàng hóa, đồng thời các nhà đầu tư mua đi bán lại vẫn tăng giá trên thị trường thứ cấp do đặc thù cung ít cầu nhiều.

Chuyên gia này dự báo, nguồn cung trong quý III có thể vẫn khá hạn chế do đợt dịch lần thứ tư đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành (trong đó có TP.HCM), làm gián đoạn các sự kiện mở bán trực tiếp.

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, trong các chỉ số của thị trường chỉ có chỉ số về giá bất động sản có nhiều biến động. Giá bất động sản nhìn chung đều có tăng và có hiện tượng sốt đất nền cục bộ tại một số khu vực của các địa phương.

Nguyên nhân được cho là các địa phương rất tích cực triển khai lập quy hoạch tỉnh, trong đó có chủ trương đầu tư các dự án lớn về phát triển đô thị, nhà ở, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, việc sáp nhập, mở rộng, nâng cấp đô thị nhưng chưa có thông tin công khai, định hướng kịp thời cho người dân để giới đầu cơ lợi dụng tung tin, đồn thổi đẩy giá bất động sản.

Đồng thời đang có xu hướng các nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền vào lĩnh vực bất động sản ngày càng nhiều vì đây là kênh đầu tư được cho là an toàn và còn nhiều cơ hội phát triển do: các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ không ổn định và đang giao dịch mức cao; lãi suất tiền gửi với mức lãi suất thấp không còn đủ hấp dẫn nguồn tiền tích lũy của người dân.

Việc các địa phương ban hành bảng giá đất mới tăng hơn so với trước đây mặc dù chưa tác động trực tiếp làm tăng giá nhà ở, đất ở của các dự án nhưng cũng có tác động tâm lý đến giới đầu tư bất động sản đặc biệt là giá nhà đất của người dân tại các khu vực hiện hữu.

Đinh Điệp

Bình luận