Công nghệ

iOS 15 được Apple phát triển các tính năng dành riêng cho người Việt

Ngày đăng: 12 Tháng Sáu, 2021

Bên cạnh hàng loạt nâng cấp lớn, với bản cập nhật iOS 15, Apple mang đến một số tính năng dành riêng cho người dùng Việt Nam.

Hệ điều hành iOS được tập đoàn công nghệ Apple – Thương hiệu công nghệ số 1 thế giới khi có giá trị vốn hóa lên đến hơn 2.000 tỷ USD. Hệ điều hành iOS được phát triển dành riêng cho những mẫu điện thoại iPhone mới nhất, được coi là đối trọng của hệ điều hành Android trên thị trường toàn cầu.

Hệ điều hành iOS có nhiều điểm nổi bật và nổi tiếng hơn khi được mệnh danh là hệ sinh thái bảo mật tốt hơn, tránh các vấn đề về hacker, nghe trộm, nghe lén. Sản phẩm mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng và đã phát triển đến phiên bản iOS 14 giúp giao diện sử dụng tốt hơn, trải nghiệm hoàn hảo hơn trên những phiên bản iPhone 12 Series mới ra mắt.

Vừa qua, tại sự kiện WWDC dành cho lập trình viên, Apple đã chính thức tung ra phiên bản mới nhất của hệ điều hành iOS là iOS 15. Ngoài một số nâng cấp về giao diện, iOS 15 còn mang tới nhiều cải tiến trên trình duyệt Safari, FaceTime, Photos, Apple Maps... cùng hàng loạt tính năng mới.

Đáng chú ý, thông qua phiên bản iOS mới, Apple còn dành riêng cho người dùng Việt Nam một số nâng cấp nhỏ.Cụ thể, trên iOS 15, ngoài kiểu gõ tiếng Việt TELEX quen thuộc, người dùng còn có thêm tuỳ chọn nhập văn bản bằng kiểu gõ VNI và VIQR. 

v
iOS 15 thêm hai kiểu gõ dành riêng cho người dùng Việt Nam

Với kiểu gõ VNI, người dùng có thể sử dụng các phím số từ 1 đến 5 để bỏ dấu. Ví dụ, để gõ chữ "Việt", người dùng sẽ gõ lần lượt "V-I-E-6-T-5". Do VNI yêu cầu sử dụng nhiều đến các phím số, vậy nên ở chế độ này, bàn phím của iOS 15 sẽ luôn hiển thị dãy số ở trên cùng. Đối với kiểu gõ VIQR, đây là một kiểu gõ hiếm gặp, nhưng lại khá trực quan đối với những người không rành gõ bàn phím do họ sẽ sử dụng trực tiếp các ký tự tượng hình để bỏ dấu (ví dụ dấu ~ để thêm dấu ngã). Tiếp tục lấy ví dụ về chữ "Việt", với VIQR, người dùng sẽ gõ lần lượt "V-I-E-^-T-." Cũng như VNI, ở chế độ gõ VIQR, các dấu này sẽ luôn được hiển thị ở trên cùng của bàn phím. 

v1
Tính năng QuickPath cho phép người dùng vuốt các phím để gõ nhanh hơn (Ảnh:VTV)

Bên cạnh nhập dữ liệu bằng cách gõ từng phím thông thường, iOS 15 còn cho phép người dùng vuốt (swipe) các phím để nhập dữ liệu nhanh hơn. Tính năng này được Apple gọi là "QuickPath" - tự động đề xuất các từ dựa trên thao tác vuốt bàn phím, giúp người dùng nhập nhanh hơn những từ muốn gõ mà không cần phải nhấn nhiều ký tự. Với phiên bản iOS mới, tính năng đã hỗ trợ thêm tiếng Việt.

Quang Thái

Bình luận