Thị trường

Hà Nội tiếp tục đánh giá an toàn để nới lỏng, mở thêm các dịch vụ khác

Ngày đăng: 27 Tháng Sáu, 2021

Từ 0h ngày 22/6, một số dịch vụ thiết yếu trên địa bàn Hà Nội được phép mở cửa trở lại, yêu cầu phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Bí thư Thành uỷ Hà Nội khẳng định, TP sẽ vừa làm vừa đánh giá an toàn để mở thêm các dịch vụ khác.

Ngày 21/6, sau khi xin ý kiến của Thường trực Thành ủy Hà Nội, UBND thành phố đã quyết định cho phép mở cửa lại một số dịch vụ từ 0h ngày 22/6. 

Trao đổi với báo chí, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, Thường trực Thành ủy đã giao Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo xem xét, quyết định thận trọng trên cơ sở thực tế, nới lỏng nhưng tuyệt đối không được lơi lỏng. TP sẽ nới lỏng từng dịch vụ, dịch vụ nào thiết yếu, an toàn mở trước; vừa làm vừa đánh giá an toàn để mở thêm các dịch vụ khác.

"Nới lỏng nhưng tuyệt đối không được lơi lỏng. TP sẽ nới lỏng từng dịch vụ, dịch vụ nào thiết yếu, an toàn mở trước, vừa làm vừa đánh giá an toàn để mở thêm dịch vụ khác", Bí thư Dũng nói thêm.

hàng

Cũng theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, đợt bùng phát dịch Covid-19 từ cuối tháng 4/2021 đến nay diễn biến rất phức tạp, khó lường. Hà Nội là một trong những nơi có nhiều ca bệnh. Thành phố đã thực hiện phương châm "3 trước", "4 tại chỗ", phong tỏa điểm nhỏ, khóa chặt nguồn lây, cách ly "3 lớp". Nhờ đó, 16 chùm ca bệnh đã được khống chế và kiểm soát; 97/106 điểm phong tỏa đã được gỡ bỏ. 7 ngày qua, Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

Đạt được kết quả trên là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống từ TP xuống cơ sở, nhất là lực lượng tuyến đầu. Ghi nhận những đóng góp, hy sinh của lực lượng và nhân dân, ông yêu cầu các đơn vị phải nỗ lực hơn nữa để giữ thành quả đã đạt được.

Về việc cho hoạt động trở lại một số dịch vụ, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu đơn vị toàn TP quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Trung ương. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ khi được hoạt động trở lại cần chủ động, tự giác thực hiện nghiêm, chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là phương châm "5K". Các cơ sở dịch vụ chưa được mở cửa trở lại hoặc chỉ được bán hàng mang về tiếp tục xác định việc tuân thủ quy định phòng, chống dịch không chỉ là trách nhiệm với cộng đồng mà còn là bảo vệ chính bản thân, gia đình mình.

Đối với dịch vụ ăn, uống trong nhà được phép hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo: khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hàng ngày (nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về).

Yêu cầu chủ các cơ sở dịch vụ phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu khách hàng khai báo y tế, lập danh sách, kiểm soát, đối chiếu thông tin khách hàng hàng ngày.

Ngoài các hoạt động dịch vụ nêu trên, UBND TP Hà Nội vẫn quyết định tạm dừng hoạt động quán karaoke, massage, trung tâm chiếu phim, cơ sở spa, phòng tập gym… để phòng, chống dịch bệnh.

Quang Thái

Bình luận