Luận về Tài chính - Ngân hàng

Đảm bảo giải quyết các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong 1 ngày

Ngày đăng: 28 Tháng Bảy, 2021

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn tiếp tục chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Với nỗ lực cao nhất nhằm khẩn trương đưa những chính sách hỗ trợ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHTN) đến với người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ), ngày 26/7, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 2218/BHXH-TST tiếp tục chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

quá

Đảm bảo giải quyết các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong 1 ngày

Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phân công lãnh đạo, viên chức chủ động liên hệ với các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19 để hướng dẫn lập hồ sơ gửi cơ quan BHXH giải quyết các chính sách hỗ trợ, như: tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ đào tạo lại lao động để duy trì việc làm cho người lao động; xác nhận danh sách người lao động để nhận hỗ trợ từ nhà nước; xác nhận doanh nghiệp vay để trả lương cho người lao động.

Đồng thời, xác nhận các Danh sách theo quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 23) về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, gồm:

Danh sách người lao động tham gia đào tạo; Danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; Danh sách người lao động ngừng việc;Danh sách người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; Danh sách người lao động được người sử dụng lao động đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (áp dụng đối với người sử dụng lao động phải tạm dừng hoạt động);

Danh sách người lao động được người sử dụng lao động đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (áp dụng đối với người sử dụng lao động hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng).

Khi nhận được hồ sơ đề nghị giải quyết các chính sách của đơn vị thì thực hiện giải quyết trong thời gian không quá 01 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ còn thiếu, có sai sót thì chuyển lại ngay để đơn vị bổ sung, hoàn thiện.

Trước đó, chỉ 1 ngày sau khi Thủ tướng ban hành Quyết định 23/2021 hướng dẫn triển khai gói an sinh lần 2, BHXH Việt Nam đã có văn bản hướng dẫn BHXH các địa phương triển khai chính sách hỗ trợ. Ngay sau đó, ngày 9/7, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến trong toàn ngành để quán triệt triển khai thống nhất, đồng bộ đến các doanh nghiệp, người lao động một cách nhanh nhất.

Mới đây, BHXH Việt Nam đã quyết định lập đoàn công tác do Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn làm Trưởng đoàn đến BHXH 19 tỉnh thành áp dụng Chỉ thị 16 để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai nhiệm vụ về BHXH và BHYT.

Kết quả, đến ngày 16/7, ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện xong chính sách hỗ trợ giảm mức đóng bằng 0% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho hơn 375 nghìn đơn vị sử dụng lao động, với số tiền tạm tính khoảng 4.322 tỷ đồng.

Bình luận