Sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để quản lý người cách ly tại nhà

Ngày đăng: 12 Tháng Bảy, 2021

TP.HCM đã lên kế hoạch triển khai đưa phần mềm có tên “Hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế” vào sử dụng để người dân có thể khai báo y tế tại nhà.

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) và tập đoàn Viettel đã có buổi họp trực tuyến nhằm thống nhất phương án triển khai ứng diện nhận diện khuôn mặt để người cách ly tại nhà có thể khai báo y tế ở TP.HCM.

dùng

Theo đó, phần mềm "Hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế" sẽ giúp thành phố quản lý toàn bộ các trường hợp cách ly tại nhà, đảm bảo giám sát thực hiện cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế, thống kê báo cáo kịp thời, chủ động trong phòng chống khi có dịch bệnh.

Hệ thống phần mềm quản lý cách ly tại nhà sẽ được triển khai trên hạ tầng hiện tại của trang web tokhaiyte.vn và ứng dụng di động Vietnam Health Decleration (VHD).

Những trường hợp đủ điều kiện cách ly tại nhà sẽ tải ứng dụng về smartphone. Người dùng sẽ khai báo số điện thoại, đăng ký nhận diện khuôn mặt và kích hoạt vị trí bằng smartphone. Hàng ngày, người cách ly tại nhà được yêu cầu khai báo y tế. Để tránh gian lận, ứng dụng yêu cầu truy cập bằng nhận diện khuôn mặt. Hệ thống định vị trên ứng dụng sẽ kích hoạt vị trí dựa trên GPS để đảm bảo người dùng không ra khỏi nhà.

Người cách ly sẽ khai báo y tế 3 lần mỗi ngày và khai báo ngay nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở... Thông qua phần mềm, nhân viên y tế trực tiếp theo dõi những trường hợp cách ly tại nhà, cập nhật được tình hình sức khoẻ từng người và theo dõi việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Mặc dù được đánh giá là giải pháp ưu việt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc cách ly tại nhà bằng công nghệ vẫn được các địa phương triển khai một cách thận trọng. Rủi ro trong việc quản lý người tự cách ly tại nhà bằng công nghệ là người dùng có thể không tự giác chấp hành, cố tình gian dối. Nếu người được cách ly tại nhà không tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch sẽ lây nhiễm cho người ở cùng và lan ra cộng đồng.

Hiện tại, các sở ban ngành đang cùng thống nhất lại các nội dung và kỹ thuật cần triển khai để hoàn thành phần mềm "Hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế". Dự kiến phần mềm sẽ được chính thức vận hành vào ngày 17/7 trên toàn địa bàn TP.HCM. 

Quang Thái

Bình luận