Top

Danh mục

Ztech
Cafelands

Kinh doanh không vướng rủi ro hình sự, CEO cần làm gì?

(BToday) - Đó là nội dung buổi hội thảo chuyên đề “Loại bỏ rủi ro hình sự, Doanh chủ cần làm gì?” dự kiến diễn ra vào ngày 13-01-2018 tại Hội trường Dreamplex, 195 Điện Biên Phủ, Tp.HCM.


Càng ngày, cộng đồng kinh doanh càng chứng kiến các vụ việc liên quan đến trách nhiệm hình sự, từ lừa đảo đến chuyện nợ thuế, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp không thể lơ là được.

Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 (BLHS 2015) vừa có hiệu lực thi hành từ ngày 01-01-2018 lần đầu tiên quy định về “pháp nhân thương mại phạm tội”, nói một cách nôm na là doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm hình sự đối với những sai phạm của mình từ thời điểm này. Việc thực thi pháp luật càng ngày càng khắt khe, các doanh nghiệp cần đặt ra yêu cầu cho những nhà quản trị của mình về trách nhiệm đảm bảo tuân thủ pháp luật trong kinh doanh.

Chuyện doanh nghiệp nợ nần nhau trong giao dịch là ví dụ, bên có nợ có thể bị tố cáo bởi chủ nợ thao quy định mới này. Luật sư Nguyễn Văn Lộc, Đoàn luật sư Tp. Hồ Chí Minh, cho biết theo Điều 175 BLHS 2015, tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” chỉ cần xác định hai điều kiện cấu thành là có điều kiện trả nợ mà cố tình không trả và tài sản đang bị chiếm đoạt là nguồn chi phí cuộc sống chính của chủ nợ. Các giao dịch kinh doanh là vấn đề dân sự, nhưng nếu các bên không thương thảo được, ví dụ môt bên bỏ trốn (công an triệu tập không đến làm việc hay chủ nợ đòi nhiều lần bằng văn bản), khả năng bên gây ra vi phạm hợp đồng có thể bị tố cáo về hình sự.

Đối với các giao dịch mới, bitcoin chẳng hạn, cũng cần phải lưu ý. Vừa qua, UBND TP.HCM ngày 29/12 mới đây đã phát đi thông báo chỉ đạo các đơn vị công an và cơ quan liên quan làm rõ các hành vi sử dụng tiền ảo thanh toán trên địa bàn thành phố. Việc cơ quan Công an vào cuộc điều tra hành vi dùng tiền ảo trong thanh toán để đảm bảo việc tuân thủ quy định về đồng tiền giao dịch mặc dù chưa có quy định cấm sở hữu bitcoin cho đến hiện nay.  Chuyện đầu tư bitcoin, đó có thể xem là một loại hình đầu tư, rất nhiều quốc gia chưa có quy định cấm, trong đó có Việt Nam. Khi chưa có hành lang pháp lý và pháp luật chưa có cơ chế bảo vệ, nhà đầu tư cần cẩn trọng để tránh các rủi ro trong giao dịch, trong đó có các trách nhiệm về hình sự.

Trong bối cảnh hội nhập nhanh hiện nay, một số hành vi vi phạm pháp luật mới có thể sẽ diễn ra phổ biến như vi phạm liên quan đến ứng dụng công nghệ cao, lừa đảo qua mạng, lừa đảo đa cấp, rửa tiền, trốn thuế hay lừa đảo xuyên biên giới. Chính phủ hiện nay với phương châm “Chính phủ hành động”, việc cơ quan chức năng đảm bảo các tổ chức, cá nhân kinh doanh tuân thủ pháp luật đúng và đủ là cần thiết. Từ ngày 01-01-2018, Bộ luật Hình sự mới có hiệu lực. Đây là lần đầu tiên các quy định về “pháp nhân thương mại phạm tội” được áp dụng. Theo quy định này, rất nhiều hành vi vi phạm phổ biến trước đây như việc trốn thuế, vi phạm môi trường, sa thải lao động trái pháp luật, không đóng bảo hiểm xã hội, kinh doanh đa cấp … doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Bên cạnh đó, các nhà điều hành – các doanh nhân, CEO, CFO và cấp quản lý - có thể phải liên đới chịu trách nhiệm về những sai phạm từ doanh nghiệp của mình gây ra.

Tôi cho rằng không phải lúc nào doanh nhân vi phạm cũng do lỗi cố ý của họ, mà đa phần do thiếu hiểu biết về luật pháp hoặc do mất kiểm soát trong hệ thống quản trị doanh nghiệp. Tôi cho rằng các CEO cần có tinh thần thượng tôn pháp luật, bắt đầu bằng việc chú trọng đến các quy chế - pháp lý và tăng cường thực thi cơ chế kiểm soát tuân thủ trong quản trị doanh nghiệp. Nếu biết cách kiểm soát tốt, họ và doanh nghiệp của họ hoàn toàn có thể loại bỏ rủi ro hình sự trong kinh doanh” – Luật sư Nguyễn Văn Lộc cho biết thêm.

Ngày ngày 13-01-2018 tại Tp.HCM, LP Group phối hợp với các công ty luật tổ chức hội thảo Loại bỏ rủi ro hình sự, Doanh chủ cần làm gì?” với sự tham gia chia sẻ của Luật sư Vũ Phi Long – Nguyên Phó Chánh tòa Hình sự - TAND TPHCM và Luật sư Nguyễn Thành Công – Luật sư điều hành Công ty Đông Phương Luật. Đặt vé hội thảo qua bigtime.vn/LP-3383 hoặc hotline 0903128450. 

Kim Dung

parkvista địa ốcKhơ thịthẩm mỹ mắt ngọc
Tags
Ztech
Cafelands
Đăng ký thành viên

Quảng cáo

phú mỹ hưng 2
Đăng ký thành viên
HandicoSAPA JADE HILL
Ztech camera
ITV - Giải pháp Video Marketing
Báo Sở Hữu Trí Tuệ