Top

Danh mục

Ztech
Cafelands

Chó robot AIBO sẽ lấy lại danh tiếng cho Sony?

Vào cuối tháng 10/2017, Sony chính thức tuyên bố khôi phục dự án chú chó robot AIBO, sau hơn 10 năm tạm ngưng sản xuất. Đây là một phần trong kế hoạch lấy lại danh tiếng của Sony trên thị trường thiết bị giải trí, theo Reuters.

 

Tuyên bố về dự án AIBO được Sony đưa ra một ngày sau khi doanh nghiệp này chính thức xác nhận dự đoán lợi nhuận năm tài chính 2017 của hãng sẽ đạt mức cao nhất trong lịch sử kinh doanh. Dự đoán này đã đẩy giá cổ phiếu của Sony tăng cao gấp 9 lần.

Robot AIBO được Sony thiết kế như một chú chó sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI). AIBO có thể học và tương tác với chủ nhân cũng như môi trường xung quanh. Trong phiên bản nâng cấp sau 10 năm, AIBO sẽ được trang bị thêm các cảm ứng và công nghệ chuyển động mới. Ngoài ra, SONY cũng sử dụng công nghệ AI nâng cao kết hợp cùng điện toán đám mây để phát triển tính cách cho AIBO. Chú chó robot này sẽ được bán ra tại thị trường Nhật Bản từ tháng 1/2018.

Năm 1999, Sony đã tiên phong phát triển robot AIBO với định hướng giải trí. Hãng đã bán ra 150.000 chú chó AIBO tại thị trường Nhật Bản trong bảy năm tiếp theo. AIBO bị dừng sản xuất khi Sony gặp khó khăn trong việc kinh doanh các sản phẩm điện tử cốt lõi do vấp phải cuộc canh tranh về giá với các hãng đối thủ đến từ thị trường mới nổi châu Á.

"Chúng tôi đã rất khó khăn để đưa ra quyết định dừng dự án vào năm 2006. Tuy AIBO ngưng bán ra thị trường nhưng Sony vẫn tiếp tục phát triển công nghệ trí thông minh nhân tạo và robot sau đó", Giám đốc Điều hành Sony, Kazuo Hirai, chia sẻ trong buổi họp báo. "Tôi đã yêu cầu các kỹ sư của Sony dành một năm rưỡi để phát triển AIBO mới vì tôi tin chắc rằng robot có khả năng tạo dựng mối quan hệ thân thiết với con người. Đây cũng là sứ mệnh của Sony".

Mẫu AIBO mới sẽ có công nghệ truyền động mới cho phép chú chó robot này có thể vận động uyển chuyển và tự nhiên hơn so với phiên bản cũ. Cùng với bộ cảm biến và trí thông minh nhân tạo, AIBO có thể chạy về phía chủ của mình, nhận diện ra nụ cười cùng những lời khen ngợi của chủ nhân. Ngoài ra, AIBO cũng có khả năng ghi nhớ những hành động sẽ làm hài lòng chủ của mình. Đôi mắt của AIBO sử dụng màn hình OLED giúp chú chó robot này có thể biểu hiện đa dạng cảm xúc hơn.

Sony cho biết mục tiêu của hãng là doanh số của AIBO mới sẽ ít nhất ngang bằng với AIBO cũ, nhưng không đề cập đến khung thời gian cụ thể cho mục tiêu này. Hãng cũng cho biết đang cân nhắc về việc phân phối AIBO ở các quốc gia khác.

Nhận thấy AI sẽ là trụ cột cho sự phát triển của tương lai, Sony hy vọng có thể đuổi kịp làn sóng phát triển AI của các "đại gia" công nghệ như Facebook, Apple và công ty Alphabet của Google.

Trong năm 2016, Sony đã đầu tư một khoản không tiết lộ vào Cogitai, một startup của Mỹ tập trung vào nghiên cứu AI. Công nghệ do Cogitai nghiên cứu cho phép máy móc có thể tự động học hỏi liên tục thông qua các tương tác với thể giới thực.

Sony cũng xây dựng một quỹ đầu tư mạo hiểm nhằm thiết lập mối quan hệ với những nhà nghiên cứu, những startup về AI và công nghệ robot hiện nay.

Vào đầu năm 2017, Sony Education đã ra mắt sản phẩm đầu tiên, Koov, nhằm dạy trẻ em về ngôn ngữ lập trình thông qua việc dùng các khối nhựa để xây dựng và thiết lập chương trình cho robot.

PV (theo Reuters)

parkvista địa ốcKhơ thịthẩm mỹ mắt ngọc
Ztech
Cafelands
Đăng ký thành viên

Quảng cáo

phú mỹ hưng 2
Đăng ký thành viên
HandicoSAPA JADE HILL
Ztech camera
ITV - Giải pháp Video Marketing
Báo Sở Hữu Trí Tuệ