Top

Danh mục

Ztech
Cafelands

“Nuôi dưỡng” sự giàu có

Trở thành người giàu có đã là một điều không dễ dàng. Giữ được sự giàu có bền vững, khiến tiền bạc ngày càng sinh sôi còn khó hơn rất nhiều lần. Dưới đây là ba phương pháp nổi bật nhất, được các triệu phú, tỉ phú tên tuổi áp dụng nhằm “nuôi dưỡng” sự giàu có mà chúng ta có thể tham khảo.

Trở thành những nhà truyền giáo

Cuối tháng 7-2017, cổ phiếu của công ty thương mại điện tử Amazon tăng giá, giúp cho Jeff Bezos – người sáng lập và hiện là giám đốc điều hành của Amazon – vượt qua tỉ phú Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới. Và các báo cáo cho thấy hoạt động mua sắm trực tuyến trong ngày Lễ Tạ ơn và Black Friday (24-11) vừa qua đã giúp cổ phiếu của Amazon tăng 2,5%, tài sản của ông Bezos nhờ đó vượt ngưỡng 100 tỉ USD, củng cố vững chắc vị trí số 1 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Hành trình 23 năm qua của Amazon (1994-2017) cũng chính là hành trình làm giàu căng thẳng, gian nan với muôn vàn khó khăn, thử thách của Jeff Bezos. Bí quyết để giữ vững sự giàu có của Jeff Bezos, chính là ông luôn xem hành trình sự nghiệp của mình giống như một sứ mệnh, và ông chính là nhà truyền giáo được thượng đế chọn để hoàn thành sứ mệnh đó.

“Khi tôi tin rằng bản thân là một nhà truyền giáo, thì những công việc tôi làm sẽ trở nên thú vị và cuốn hút hơn. Khi nghĩ mình là một nhà truyền giáo, mọi thứ sẽ không chỉ là về kinh doanh, tiền bạc, công việc nữa, mà giống như một sứ mệnh thiêng liêng bạn cần hoàn thành. Tiền bạc lúc này tất nhiên vẫn quan trọng, nhưng không còn là lý do chính khiến bạn đến trụ sở vào mỗi sáng nữa. Nghĩ mình là một nhà truyền giáo, bạn sẽ luôn giữ được ngọn lửa cháy trong tim” – Jeff Bezos chia sẻ trên trang Fortune.

Cùng quan điểm với Jeff Bezos, nhưng tỉ phú Bernard Arnault (tài sản ước tính hơn 64,3 tỉ USD – theo Forbes) có phần cụ thể hơn. Theo đó, sứ mệnh của ông là mang những thương hiệu thời trang cao cấp nhất đến cho thế giới, cũng như phải luôn giữ được thương hiệu của mình ở vị trí vượt trội so với thị trường.

“Nếu được mô tả, tôi sẽ gọi mình là một nhà truyền giáo cực kỳ sùng đạo. Tôi cạnh tranh quyết liệt, đặc biệt là trong những việc liên quan đến sứ mệnh thương hiệu. Tôi luôn muốn thương hiệu của mình ở vị trí số một. Do đó, tôi luôn cố gắng gia tăng sự tiến bộ của bản thân, công ty và những thứ xung quanh mình” – Bernard Arnault chia sẻ.

Hãy theo đuổi đam mê, tiền bạc sẽ theo đuổi bạn

Là một trong những vận động viên thể thao nổi tiếng, tay vợt Serena Williams sở hữu khối tài sản ước tính hơn 180 triệu USD, trong đó có 85 triệu USD đến từ tiền thưởng các giải đấu mà cô tham dự (theo Celebrity Networth).

Khi được hỏi về bí quyết giúp cô luôn giữ được một thu nhập ổn định như vậy, Serena Williams cho biết cô hầu như chưa bao giờ nghĩ đến tiền bạc. Tất cả những gì cô nghĩ tới, là thể thao, là môn tennis mà cô yêu quý. “Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ làm gì với số tiền mình kiếm được sau mỗi giải đấu tôi tham dự” – Serena Williams cho biết trên tờ Forbes – “Cho tới bây giờ, tôi vẫn chưa chạm vào 1 triệu USD đầu tiên tôi kiếm được”.

Cũng trong chia sẻ của mình, Serena Williams đã học được những bài học đầu tiên về tiền bạc từ bố mẹ cô, đó là tiền bạc không khiến chúng ta hạnh phúc. Chỉ khi được theo đuổi những thứ thực sự khiến chúng ta đam mê, chúng ta mới có được sự hạnh phúc và thỏa mãn cho bản thân mình. “Cha tôi dạy rằng, không có sự công bằng tuyệt đối trên thế giới này. Nếu bạn được theo đuổi đam mê, làm điều mình thích, đó là một đặc ân mà không phải ai cũng có được. Bởi làm gì có ai thích và đam mê với những công việc như dọn vệ sinh, cắt cỏ… Vì thế, tôi không bao giờ cảm thấy mình cần phải theo đuổi những con số trong tài khoản để làm cuộc sống trở nên tốt hơn” – Serena Williams nói.

Đặt ra những mục tiêu dài hạn

Nổi tiếng thế giới với những triết lý về đầu tư dài hạn, nhưng ít ai biết được, để giữ được sự giàu có như hiện nay, triết lý quan trọng nhất, ảnh hưởng đến hầu hết quyết định trong cuộc sống của huyền thoại đầu tư Warren Buffett, chính là luôn đặt ra những kế hoạch, mục tiêu dài hạn.

Cụ thể, phần lớn tài sản vị tỉ phú này tích lũy được là sau khi ông bước sang tuổi 50, và hầu hết những quyết định về tiền bạc, tài chính của ông, đều hướng tới tầm nhìn dài hạn. Đơn cử, có thể nhìn vào cách Warren Buffett làm từ thiện. Từ năm 2006, ông đã lên kế hoạch bằng cách bán dần những cổ phiếu Berkshire Hathaway đang nắm giữ. Đều đặn hằng năm, Warren Buffett duy trì kế hoạch làm từ thiện dài hạn của mình. Đến nay, số tiền Warren Buffett đóng góp cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation và bốn quỹ khác của gia đình mình, là khoảng 27 tỉ USD.

“Đầu tư hay làm giàu đều đòi hỏi thời gian, kỷ luật và sự kiên nhẫn. Rất nhiều việc trên đời cần thời gian, kế hoạch và tầm nhìn xa, bất kể tài năng và nỗ lực của bạn ra sao. Bởi bạn không thể sinh con trong một tháng bằng cách làm chín người phụ nữ mang thai được” – Warren Buffett hóm hỉnh.

PV

parkvista địa ốcKhơ thịthẩm mỹ mắt ngọc
Ztech
Cafelands
Đăng ký thành viên

Quảng cáo

phú mỹ hưng 2
Đăng ký thành viên
HandicoSAPA JADE HILL
Ztech camera
ITV - Giải pháp Video Marketing
Báo Sở Hữu Trí Tuệ